Bé 23 tháng tuổi phát triển đều các giác quan

Trẻ 23 tháng tuổi là độ tuổi bé đang rất đáng yêu, có thể bi bô nói chuyện và chạy quanh nhà. Giấc ngủ của bé cũng dần trở nên ổn định hơn. Ở thời điểm này mẹ cần lưu ý các trò chơi kích thích sự phát triển trí não của trẻ cũng như đảm bảo về dinh dưỡng cho trẻ.

Sự phát triển ở trẻ 23 tháng tuổi

Di chuyển:

Trẻ 23 tháng tuổi khá giỏi về thể vận động và thể chất, trẻ có thể có thể đi bộ lên trên tầng khi được dắt hoặc bám vào lan can cầu thang. Trẻ cũng sẽ tự tin đá một quả bóng và có thể đạp một chiếc xe ba bánh.

Các giác quan, giao tiếp và cảm xúc ở trẻ 23 tháng tuổi:

Trẻ 23 tháng tuổi có thể biết đến 50 từ, thậm chí nói một số câu cơ bản. Ở độ tuổi này trẻ sẽ có sự biến đổi nhiều về tâm lý. Trẻ sẽ trải qua nhiều cảm xúc mới như “sự ghen tuông” nếu như trong gia đình bạn xuất hiện thêm một thiên thần mới. Trẻ sẽ ghen tị với em bé mới sinh và gây cho bạn một số vấn đề đau đầu. Tuy nhiên 23 tháng tuổi cũng là lứa tuổi mà trẻ thích được làm những việc giúp đỡ người khác. Hãy tận dụng sở thích này của trẻ và gắn chúng vào những công việc liên quan đến chăm sóc với em bé mới sinh của bạn, bằng cách bạn nhờ trẻ đưa tã lót để thay cho em bé hoặc nhờ trẻ hát ru cho em ngủ.

Nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu có một sự gây hấn nào đó đối với em bé mới sinh, thậm chí có thể là trẻ sẽ cấu và đánh em. Nếu điều đó xảy ra, bạn hãy cố gắng đừng nổi giận với trẻ vì trẻ làm điều này với mục đích được bạn chú ý. Cơn nổi giận của bạn chính là những gì trẻ muốn. Thay vào đó, bạn hãy đưa ra quan điểm bỏ qua và tha thứ cho trẻ và để cho trẻ tiếp tục chăm sóc em bé. Một điều quan trọng nữa là bạn hãy dành thời gian riêng, chú ý tuyệt đối vào trẻ và bạn có thể làm điều này khi em bé mới sinh của bạn đang ngủ.

Trẻ tập nói
Trẻ 23 tháng tuổi có thể biết đến 50 từ, thậm chí nói một số câu cơ bản

Những hoạt động và trò chơi giúp em bé 23 tháng tuổi phát triển

  • Chơi một số trò chơi xếp hình, xếp chữ đơn giản với hình dạng cut-out. Bạn nói cho trẻ biết hình dạng đó là gì và khuyến khích trẻ ghép chúng lại, ví dụ: ghép hình tam giác vào ô hình tam giác.
  • Khuyến khích trẻ có ý thức độc lập bằng cách yêu cầu trẻ tự cởi và mặc những quần áo đơn giản.

Nhìn chung, các cột mốc phát triển quan trọng cho em bé 23 tháng tuổi là:

  • Thích chơi các trò chơi đơn giản với bạn, chẳng hạn như xếp hình, xếp chữ.
  • Có vốn từ vựng tương đối và có thể trả lời một số câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như “con vật đó là gì?” hoặc “đây là ai trong bức tranh?”
  • Đặt tên những thứ trẻ nhìn thấy thường xuyên, chẳng hạn như các tòa nhà, con người và vật nuôi quen thuộc.
  • Cố gắng làm cho bạn cười, bằng cách làm hoặc nói những điều ngớ ngẩn có chủ ý, và sẽ rất vui mừng nếu bạn cười cùng trẻ.
  • Bắt đầu thuận tay trái hoặc tay phải.
  • Phát triển một số kỹ năng thể dục, chẳng hạn như có thể thực hiện một cú lăn về phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: