Làm thế nào để dạy trẻ sự tôn trọng?

Để một đứa trẻ 3 tuổi có một hành vi tôn trọng là điều không dễ dàng. Thực tế là kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 3 tuổi vẫn đang phát triển, vì vậy, nhiều khi bạn nói chuyện với trẻ và trẻ không thể đáp lại lời của bạn.

Khi cơn tức giận, khó chịu của trẻ lên đến đỉnh điểm trẻ sẽ phản ứng lại với bằng thông qua những hành động như phớt lờ bạn, thè lưỡi, thậm chí hét to lên. Điều này cũng không chứng minh rằng trẻ không thể học được những hành vi thể hiện sự tôn trọng. Nếu là bố mẹ của trẻ, bạn có thể làm gì?

1. Thể hiện hành vi tôn trọng

Jerry Wyckoff, một nhà tâm lý học và là đồng tác giả của Twenty Teachable Virtues, nói: “Không thể đòi hỏi sự tôn trọng từ trẻ bằng cách yêu cầu điều này từ chúng”, “Chúng tôi cảm thấy lo lắng khi đứa trẻ tỏ ra tôn trọng bố mẹ của mình với những nỗi sợ hãi”, “Tôi thực sự tôn trọng bố tôi bởi vì tôi biết bố sẽ đánh tôi nếu …”.

Đó không phải là sự tôn trọng – đó là nỗi sợ hãi. Thay vào đó, bạn hãy bắt đầu bằng cách lắng nghe trẻ. Vì vốn từ và khả năng phát âm còn hạn chế nên thật khó để kiên nhẫn khi chờ đợi 1 đứa trẻ 3 tuổi nói lên nhu cầu của bản thân 1 cách chưa rõ ràng, nhưng đó là khoảng thời gian quan trọng để bạn trò chuyện và hiểu trẻ. Hãy cho trẻ biết bạn quan tâm đến những gì trẻ nói với bạn bằng cách hãy ngồi ngang tầm với trẻ, có thể quỳ hoặc nằm, nhìn vào mắt trẻ. Đây là 1 trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ cách lắng nghe bạn nói một cách cẩn thận.

Dạy trẻ trung thực
Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 3 tuổi vẫn đang phát triển vì vậy nhiều khi trẻ không thể đáp lại lời của bạn

2. Hãy dạy cho con những câu trả lời lịch sự

Thông qua cách cư xử tốt, trẻ có thể thể hiện sự quan tâm và tôn trọng bố mẹ và những người xung quanh trẻ. Ngay sau khi trẻ có thể giao tiếp bằng lời nói thì chúng sẽ biết nói ” xin lỗi” và “cảm ơn”. Giải thích với con để con hiểu rằng khi con lịch sự với mẹ, mẹ sẽ giúp con. Sẽ hiệu quả hơn cho trẻ khi học cách tôn trọng người khác thông qua những hành vi rõ ràng từ bố mẹ và người khác, thay vì chỉ lắng nghe những lời bạn giảng dạy.

Thường xuyên nói “xin lỗi” và “cảm ơn” thường xuyên đối với trẻ 2 tuổi (và những người khác), và trẻ sẽ nhận ra rằng trong quá trình giao tiếp hằng ngày, cả trong gia đình và ở nơi công cộng không thể thiếu các cụm từ như “ xin lỗi’, hay “ cảm ơn”.

3. Tránh phản ứng quá mức

Nếu con của bạn đánh bạn hoặc nói với bạn là “Mẹ thật ngu ngốc”, hãy cố gắng kìm chế cảm xúc (bởi sau tất cả, bạn biết rằng bạn không phải là đồ ngu ngốc). Một đứa trẻ muốn kích động bạn và trẻ sẽ chịu đựng hầu như bất kỳ sự khó chịu hay tức giận nào để có được sự chú ý của bạn. Bạn cần bình tĩnh, thay vào đó, hãy đối mặt và nói nhẹ nhàng nhưng nghiêm nghị, “Chúng ta sẽ không đánh hay nói chuyện như vậy trong gia đình này”. Sau đó chỉ cho trẻ cách để có được những gì trẻ muốn, hãy thể hiện sự tôn trọng: “Khi con muốn mẹ chơi với con, chỉ cần nói với mẹ rằng: Mẹ ơi, mẹ chơi cùng con trò này nhé? hoặc mẹ có thể chỉ giúp con cách làm điều này được không ạ?”

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bọn trẻ luôn vui vẻ tuân thủ các yêu cầu của chúng ta, nhưng đó không phải là bản chất của những đứa trẻ. Bạn cần ghi nhớ rằng khi con bạn không thực hiện những yêu cầu hay không nghe theo cách của bạn, đó không phải vì trẻ đang thiếu sự tôn trọng với bạn hay với người khác, mà chỉ đơn giản là trẻ có một ý kiến khác. Để trẻ có thể học hỏi một cách tốt nhất, bố mẹ cần giải thích và làm mẫu những hành vi với cách cư xử thể hiện sự tôn trọng.

Trẻ 30 tháng tuổi
Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bọn trẻ luôn vui vẻ , nhưng đó không phải là bản chất của những đứa trẻ

4. Hãy khen ngợi những hành vi thể hiện sự tôn trọng mà con bạn đã làm được

Bố mẹ cần củng cố thường xuyên những hành vi lịch sự và tôn trọng của trẻ càng nhiều càng tốt nhưng phải cụ thể. Những lời khen ngợi dành cho trẻ nên dựa trên một hành vi cụ thể, ví dụ “ hôm nay, con đã rất lịch sự khi muốn mẹ cho con chơi thêm 5 phút, con đã biết thương lượng và không còn la hét như lúc trước nữa”, khi được người khác tặng quà, con đã biết nói lời cảm ơn…Bố mẹ cần dành cho con những lời khen ngợi đúng lúc và rõ ràng, điều này giúp con có động lực để cố gắng làm những điều tốt mỗi ngày và con biết được khi con thực hiện những hành vi đúng đắn, bản thân con sẽ luôn được đánh giá cao.

Sẽ không tránh khỏi có những lúc trẻ tỏ ra xấc xược, hỗn láo trước mặt người khác. Trong những trường hợp như vậy, người lớn cần giữ bình tĩnh, đồng thời giải thích cho trẻ về sự tôn trọng với người khác. Nhẹ nhàng nhưng cứng rắn, bạn không thể bỏ qua những hành động này ở trẻ bởi lâu dần nó sẽ trở thành vấn đề lớn với các bậc phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: