Sự phát triển của trẻ ở tuần 50 sau sinh

Ở tuần tuổi thứ 50 sau sinh trẻ đã có sự phát triển vượt bậc cả về thể chất, hoạt động và nhận thức từ vựng. Cha mẹ hãy luôn theo dõi từng cột mốc phát triển của trẻ để giúp con có thể hoàn thiện mình hơn nữa.

1.Quy luật phát triển một bước lùi để tiến về phía trước

Lùi một bước để tiến về phía trước thêm một bước là quy luật trong quá trình trẻ tập đi. Nhưng đó cũng có thể là một cách khác để mô tả sự phát triển tổng thể của trẻ trong giai đoạn 50 tuần tuổi sau sinh. Ví dụ, một vài tháng trước, việc bé thực hiện vẫy tay chào tạm biệt bạn là hành động bé thích làm nhưng bây giờ bạn có thể sẽ không thấy bé làm điều đó nữa. Các chuyên gia gọi những biểu hiện này là sự thoái lui của hành vi và điều này thường xảy ra nhất khi trẻ đang phải tiêu hao năng lượng để điều chỉnh cảm xúc mới. Có thể trong giai đoạn này, bé đang dành tất cả các năng lượng để cố gắng thực hiện thành thạo các kỹ năng mới và để xử lý với những thay đổi đó thì một vài kỹ năng cũ thể bị bỏ quên. Hoặc đôi khi, nó chỉ đơn giản là trẻ cảm thấy mệt mỏi với một vài kỹ năng cũ, đặc biệt là nếu việc vẫy tay tạm biệt đã không còn tạo ra sự hứng thú cho trẻ nữa.

Sự thụt lùi của hành vi cũng có thể xảy ra khi bé đang nóng vội trên con đường học hỏi một điều gì đó mới lạ, vì vậy, khi bỗng nhiên bạn thấy bé đã có thể tự mình đi vài bước trước đó, nhưng đột nhiên lại quay trở lại thao tác bò thì có thể đó là dấu hiệu bé đang hướng năng lượng của mình vào việc học một từ mới hoặc một kỹ năng mới.

Trẻ tập đi
Trẻ ở giai đoạn này sẽ bắt đầu tập đi

2. Tăng vốn từ vựng ở trẻ tuần 50 sau sinh

Giới thiệu các từ mới thông qua việc thường xuyên nhắc lại từ đó sẽ làm cho bé tăng khả năng hiểu ý nghĩa của từ bạn nói. Khi trẻ ở giai đoạn 50 tuần tuổi sau sinh, bạn có thể giúp bé phát triển kỹ năng nói bằng cách dán nhãn poster gây sự chú ý của bé như động vật, bộ phận cơ thể, con người. Bạn cũng nên bắt đầu sử dụng các đại từ nhân xưng khi nói chuyện với bé, ví dụ như thay vì nói: “Mẹ sẽ đi dạo với bạn” thì bạn có thể nói “Mẹ và An đang đi dạo”. Bạn cũng nên lưu ý đến việc khuyến khích bé nói bằng cách cổ vũ cho những nỗ lực của bé khi nói ra được một từ mới. Bên cạnh đó, sử dụng hình ảnh trực quan cũng là một cách hỗ trợ khác cho các bé ở giai đoạn 50 tuần tuổi phát triển được từ vựng, ví dụ như khi bé nói được từ “quả bóng” thì bạn có thể đưa cho bé quả bóng để khuyến khích bé ghi nhớ và tập nói tốt từ đó hơn.

Trẻ tập nói
Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập nói

Ở tuần tuổi 50 sau sinh trẻ đã có sự phát triển vượt bậc cả về nhận thức, vận động và khả năng tư duy. Cha mẹ nên theo dõi từng bước phát triển của con để chúng hoàn thiện mình hơn nữa.

Trẻ cần được cung cấp đủ lượng kẽm nguyên tố/ngày để trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn. Kẽm đóng vai trò tác động đến hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là quá trình phân giải tổng hợp axit nucleic, protein… Các cơ quan trong cơ thể khi thiếu kẽm có thể dẫn đến một số bệnh lý như rối loạn thần kinh, dễ sinh cáu gắt,… Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu về Vai trò của kẽm và hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý cho bé.

Ngoài kẽm, cha mẹ cũng cần bổ sung cho trẻ các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom, vitamin nhóm B,… giúp con ăn ngon, có hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: