fbpx

Tã vải: Hướng dẫn lựa chọn

Tã vải cho trẻ em là vật dụng đã xuất hiện từ lâu và rất quen thuộc. Qua thời gian, tã vải ngày nay dần được cải tiến, giúp việc sử dụng và giặt sạch trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là hướng dẫn chọn tã vải hiện đại cho các gia đình sắp chào đón thành viên nhỏ.

1. Hướng dẫn lựa chọn tã vải

1.1. Vỏ tã và lớp lót bên trong

Vỏ tã có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Các kiểu đóng tã cũng rất đa dạng, bao gồm nút bấm, băng gai dính, hay chỉ đơn giản là kéo lên như mặc quần. Vỏ tã thường được làm bằng len, nỉ hoặc vải không thấm nước PUL (polyurethane laminate).

Bên trong vỏ tã có thể là lớp vải lót phẳng, gấp tự do hoặc gấp theo đường viền có sẵn. Cụ thể:

  • Tã gấp tự do là một miếng vải hình chữ nhật với phần giữa dày, có đệm. Loại này cần gấp lại trước khi lót cho bé.
  • Tã phẳng là một miếng vải vuông lớn, có độ dày đồng đều nhau.
  • Tã đường viền khi mở ra có hình dạng như một chiếc đồng hồ cát, được đóng lại bằng nút bóp, thun hoặc ghim tích hợp.
  • Tã quần có thiết kế giống với tã giấy dùng một lần, nhưng phải cần lớp vỏ hoặc quần bên ngoài. Loại tã này cũng có hình dạng như một chiếc đồng hồ cát, có dây thun quanh chân và thắt lưng, được cố định bằng nút hoặc quai tích hợp.

Hầu hết các loại tã vải có vỏ riêng biệt cần được bảo vệ bằng ghim tã hoặc dây buộc. Những dụng cụ hỗ trợ này giúp giữ cho em bé an toàn và thoải mái, cũng như tránh cho vỏ tã khỏi bị bẩn.

1.2. Tã “All in One”

Tã này bao gồm một lớp bên ngoài không thấm nước, một quần nỉ siêu thấm nước và một lớp lót bên trong. Tã được đóng chặt bằng nút bấm, quai gài hoặc thun co giãn quanh chân và thắt lưng, tương tự như tã dùng một lần.

Tã “All in One” có hai dạng:

  • Tất cả các phần được khâu lại với nhau thành một chiếc tã hoàn chỉnh, không thể tách rời
  • Các lớp được tách ra từng phần, kết lại bằng nút bấm, để khi giặt phơi sẽ khô nhanh hơn.

Loại tã này sẽ được sử dụng một lần, khi bẩn mang đi giặt sạch, phơi khô và sau đó tái sử dụng.

1.3. Tã “All in Two”

Bao gồm lớp vỏ chống thấm nước bên ngoài và một miếng lót được đặt vào giữa tã và da của bé. Một vài loại sẽ gắn lớp lót với tã quần bên ngoài bằng nút bấm hoặc băng gai dính, số khác nhét lớp lót vào vị trí được may sẵn trên vỏ tã.

Vỏ tã có thun đàn hồi quanh chân và thắt lưng, được cố định nút bấm hoặc quai gài. Các lớp lót được làm bằng vật liệu thấm hút tốt, đôi khi còn phủ một lớp vải khô để tạo sự thoải mái cho bé. Cũng có một số tã vải kiểu này nhưng lại sử dụng miếng lót sơ sinh bằng bông dùng một lần.

Khi bé cần thay tã, bạn có thể đổi miếng lót ra và giữ nguyên vỏ. Chỉ khi nào vỏ cũng bị bẩn thì bạn mới cần thay cả hai.

1.4. Tã có túi

Một chiếc tã có túi bao gồm lớp ngoài không thấm nước và lớp vải bên trong có túi mở. Mẹ sẽ nhét miếng lót vào túi trước khi mặc và sau đó lấy ra để giặt. Độ thấm hút của tã túi có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng nhiều hoặc ít các miếng lót sơ sinh.

Lớp vải bên trong thường được làm bằng chất liệu khô thoáng để giữ cho bé thoải mái. Tã túi có thun đàn hồi quanh chân và thắt lưng, được đóng bằng nút bấm hoặc quai cài.

Bởi vì cả miếng lót và chiếc tã đều sẽ bị bẩn khi bé đi tiểu hoặc ị, tã túi được sử dụng một lần, sau đó giặt sạch. Khi tháo tã bẩn của bé, bạn nên rút miếng lót ra trước khi bỏ vào thùng. Bằng cách này, vào ngày giặt tã bạn sẽ không cần phải mất thời gian tháo từng chiếc.

1.5. Tã chéo

Trong số những lựa chọn tã vải phổ biến hiện nay, tã chéo là sản phẩm thân thiện với bé, tiện dụng và tiết kiệm. Tã chéo còn gọi là tã tam giác, được dùng với miếng lót sơ sinh, thích hợp với bé mới sinh còn quấn trong khăn, chỉ nằm yên không có nhu cầu hoạt động nhiều, lượng chất thải ít và lắt nhắt.

Chọn vải may tã chéo nên đảm bảo cotton cao cấp, mềm mại, co giãn và thấm hút tốt, khi giặt phơi mau khô. Chọn vải may tã chéo làm từ chất liệu tự nhiên sẽ an toàn với làn da nhạy cảm và mỏng manh của trẻ, tránh được hăm tãviêm da hay tã có mùi khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: