Cho trẻ bú đêm: Những điều cần biết

Nhiều bà mẹ thường lo lắng con mình đói, nên thường đánh thức trẻ dậy buổi đêm để cho bú. Tuy nhiên đó là quan điểm sai lầm, các bà mẹ cần tìm hiểu những điều cần biết khi cho trẻ bú đêm.

1. Trẻ bú đêm có tốt không?

Các bà mẹ đã sai lầm khi đánh thức con dậy ban đêm để cho bú. Nhiều ông bố bà mẹ hàng đêm cứ đánh thức trẻ dậy để cho bú do sợ con ngủ một mạch tới sáng thì sẽ bị đói, bị hạ đường huyết, và sợ không lớn. Nhiều bà mẹ thì muốn con mình mập mạp mũm mĩm dễ cưng nên cũng cố gắng đánh thức để cho em bé bú thêm vài lần nữa ở buổi đêm.

Trên thực tế, trẻ bú đêm nhiều sẽ mập tuy nhiên có những nguy cơ kèm theo:

  • Tăng nguy cơ hít sặc vì em bé bú tư thế nằm hoặc bú xong lại nằm ngay dễ có nguy cơ trào ngược và hít vào phổi
  • Khó ngủ hơn: khi các bà mẹ cứ bị đánh thức trẻ dậy để cho bú, khi em bé bú căng cái bụng thì sẽ khiến cho em bé khó ngủ thêm được nữa
  • Tăng nguy cơ sâu răng

Và quan trọng nhất là nếu em bé không được ngủ thẳng giấc ít nhất từ 10 giờ đêm tới 2 giờ sáng thì trẻ sẽ kém chiều cao và trí thông minh. Do vào thời điểm từ 10 giờ đêm tới 2 giờ sáng là lúc hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ nhất. Nếu cứ bị đánh thức trẻ vào thời điểm này có thể làm cho em bé lùn và kém thông minh hơn.

2. Có nên cho trẻ bú sữa đêm?

2.1 Giai đoạn sơ sinh

Cho trẻ bú đêm: Những điều cần biết
Trong giai đoạn sơ sinh em bé cần được ngủ đủ 10 tiếng

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trong 28 ngày đầu đời, không nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm vì em bé trong đang trong giai đoạn thích nghi nên ngủ rất nhiều. Em bé cần được ngủ đủ 10 tiếng, vì thức giấc vào ban đêm có thể làm cho trẻ kém phát triển chiều cao và trí thông minh. Mặt khác, trong giai đoạn sơ sinh, gan đã tích trữ kha khá lượng đường để sử dụng vào ban đêm cho nên không việc phải đánh thức trẻ dậy là không cần thiết.

2.2 Giai đoạn sau sơ sinh

Ngoài giai đoạn sơ sinh thì các bà mẹ cần đánh thức trẻ dậy để bú mỗi 2-3 giờ đồng hồ. Nếu để em bé ngủ một mạch quá lâu dễ có nguy cơ hạ đường huyết hoặc vàng da do bú mẹ không đủ. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lưu ý cho trẻ bú đủ, không bú quá no vì sẽ khiến cho trẻ khó đi vào giấc ngủ. Hãy nhớ vệ sinh răng miệng cho trẻ sau mỗi lần bú để giảm nguy cơ sau răng.

Trong giai đoạn sơ sinh em bé cần được ngủ đủ 10 tiếng. Do đó không nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú đêm vì có thể làm cho em bé kém phát triển chiều cao và trí thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: