Nhãn thức ăn cho trẻ em: Những điều bạn cần biết

Thông tin trên nhãn thực phẩm có thể giúp mọi người lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Tuyên bố dinh dưỡng và bảng thông tin dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định các loại thực phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. Quan trọng nhất thưởng thức những gì bạn ăn. Tuy nhiên, nhãn thức ăn cho trẻ em có thể gây nhầm lẫn.

1. Làm thế nào để tìm ra giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

Có 2 cách chính để tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bạn ăn thông qua bảng thông tin dinh dưỡng và công bố dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiều sản phẩm thực phẩm cũng có Bộ đếm DI cho biết tỷ lệ phần trăm lượng dinh dưỡng quan trọng hàng ngày của bạn (% DI) mà một khẩu phần sản phẩm sẽ cung cấp.

1.1 Bảng dinh dưỡng nghĩa

Đây là bảng thông tin hàm lượng chất dinh dưỡng có trên hầu hết các loại thực phẩm. Thông tin tối thiểu và cách bố trí của bảng thông tin dinh dưỡng được quy định bởi các quy định về thực phẩm của chính phủ. Thông tin dinh dưỡng được cung cấp trên mỗi khẩu phần (khẩu phần do nhà sản xuất xác định) và trên 100g. Ngoài ra, tỷ lệ khẩu phần vitamin và khoáng chất được khuyến nghị trong khẩu phần ăn phải được liệt kê khi nhà sản xuất đưa ra yêu cầu về vitamin hoặc khoáng chất trong sản phẩm.

1.2 Danh sách các nguyên liệu thành phần

Danh sách thành phần trên các sản phẩm thực phẩm xác định tất cả các thành phần có trong thực phẩm. Các thành phần được liệt kê theo thứ tự giảm dần của lượng có trong thực phẩm nghĩa là càng cao trong danh sách, lượng có trong thực phẩm càng lớn.

Tỷ lệ phần trăm mà một số thành phần đóng góp vào thành phẩm phải được dán nhãn. Các thành phần cần được dán nhãn theo tỷ lệ phần trăm bao gồm những thành phần xuất hiện trong tên của sản phẩm, thường được liên kết với thực phẩm hoặc được nhấn mạnh trên nhãn thực phẩm bằng chữ, hình ảnh hoặc đồ họa. Ví dụ, danh sách thành phần của Weet-Bix Bites có hương vị cacao-mạch nha phải bao gồm tỷ lệ phần trăm mà cacao và mạch nha đóng góp vào thành phẩm như: Weet-Bix Bites – ca cao (2%), chiết xuất mạch nha lúa mạch (0,5%).

Cũng có thể có trường hợp khi một thành phần, bản thân nó được tạo thành từ hai hoặc nhiều thành phần, yêu cầu ghi nhãn phần trăm. Một ví dụ về cách điều này có thể xuất hiện là “trái cây (25%) (bột táo, mơ khô (1,4%), pectin,…). Điều này có nghĩa là phần trăm của quả mơ (ví dụ: 1,4%) là phần trăm của quả mơ trong thành phẩm chứ KHÔNG phải tỷ lệ mơ trong trái cây.

2. Thực phẩm trẻ em “giai đoạn” là gì?

Các “giai đoạn” thực phẩm cho trẻ tương ứng với mức độ phát triển của trẻ.

 • Thực phẩm giai đoạn 1 được chế biến để cho trẻ có thể làm quen với chất rắn trong lần đầu tiên của trẻ. Chúng được xay nhuyễn thành chất lỏng đặc để dễ nuốt và thường là một thành phần duy nhất giúp cô lập bất kỳ phản ứng nào với thực phẩm. Hộp chứa thực phẩm giai đoạn 1 của trẻ thường nhỏ hơn để phản ánh khẩu phần trẻ ăn.
 • Thực phẩm ở giai đoạn 2 có độ đặc sệt hơn, được thiết kế cho những trẻ đã có kinh nghiệm khi sử dụng thức ăn ở giai đoạn 1. Những trẻ này đã trở nên thành thạo hơn trong việc di chuyển thức ăn từ phía trước ra phía sau miệng. Những thực phẩm ở giai đoạn này thường kết hợp 2 hoặc nhiều thành phần để trẻ có thể được tiếp xúc với các hỗn hợp có hương vị mới.
 • Thực phẩm ở giai đoạn 3 có kết cấu phức tạp hơn và thường được sử dụng để dành cho trẻ lớn hơn đã thành thạo kỹ năng nhai và nuốt.
ăn dặm ở trẻ sinh non
Các “giai đoạn” thực phẩm cho trẻ tương ứng với mức độ phát triển của trẻ

3. “GMO” có nghĩa là gì?

“GMO” là viết tắt của “sinh vật biến đổi gen.” Đây là thực vật, động vật hoặc các thực thể khác đã được sửa đổi trong phòng thí nghiệm chứ không phải được tạo ra tự nhiên. Không biến đổi gen có nghĩa là thực phẩm được tạo ra không có kỹ thuật di truyền và không chứa các thành phần có nguồn gốc từ GMO.

Đã được xác minh theo dự án không biến đổi gen có nghĩa là sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình Xác minh sản phẩm của dự án không biến đổi gen, xác minh của bên thứ ba duy nhất ở Bắc Mỹ đối với thực phẩm và sản phẩm không biến đổi gen.

4. “Hữu cơ” có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” từ lâu đã được liên kết với thực phẩm được trồng mà không có thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, con dấu cho sản phẩm hữu cơ của USDA thể hiện nhiều điều hơn thế, chẳng hạn như: sản phẩm và các thành phần khác trong bao bì được trồng mà không sử dụng các sản phẩm biến đổi gen, bùn thải (một loại phân bón), chiếu xạ, phân bón tổng hợp hoặc thuốc diệt cỏ và không được chứa hương vị nhân tạo, màu sắc, hoặc chất bảo quản. Gia súc chỉ được ăn 100% thức ăn hữu cơ và không được dùng thuốc kháng sinh hoặc hormon.

Các phiên bản khác nhau của nhãn hữu cơ bao gồm:

 • 100% hữu cơ: Các thành phần đều là 100% hữu cơ.
 • Hữu cơ: Thành phần có ít nhất 95 phần trăm hữu cơ.
 • Được làm bằng các thành phần hữu cơ: Các thành phần có ít nhất 70 phần trăm hữu cơ.

5. Các loại đường

“Đường tổng số” đề cập đến cả đường tự nhiên và đường bổ sung. Nghiên cứu hỗ trợ giảm thiểu lượng calo tiêu thụ từ đường bổ sung. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em dưới 24 tháng tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại đường bổ sung nào.

đường hóa học
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em dưới 24 tháng tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại đường bổ sung nào

6. “OU” có nghĩa là gì?

“OU” là viết tắt của Orthodox Union, cơ quan chứng nhận Kosher lớn nhất và được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Ký hiệu Kosher có nghĩa là thực phẩm tuân theo luật ăn kiêng của người Do Thái. Dưới đây là các ký hiệu sản phẩm khác nhau:

 • Đơn vị tổ chức: Sản phẩm Kosher không chứa thịt hoặc các sản phẩm từ sữa
 • OU-D: Sản phẩm sữa Kosher
 • OU-M hoặc OU-Glatt: Sản phẩm thịt kiểu Kosher

7. Các loại vitamin và khoáng chất được ghi trên nhãn thức ăn cho trẻ em

Ở cuối mỗi nhãn Thông tin dinh dưỡng, bạn sẽ thấy danh sách các vitamin và khoáng chất, cùng với số lượng tính bằng gam và tỷ lệ phần trăm số lượng này đại diện cho “giá trị hàng ngày được khuyến nghị” của FDA. Những con số này dựa trên một khẩu phần thức ăn cho một trong những nhân khẩu học sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 12 tháng
 • Tuổi từ 1 đến 3 tuổi
 • Người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên
 • Phụ nữ có thai và cho con bú

Nhãn trên thức ăn trẻ em dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở xuống sẽ phản ánh độ tuổi đó. Ví dụ, giá trị canxi được khuyến nghị hàng ngày cho trẻ ở độ tuổi này là 260 mg. Một củ cà rốt chứa 26 mg canxi sẽ cung cấp 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

FDA yêu cầu các nhà sản xuất cần đảm bảo sản phẩm có chứa các loại vitamin và chất khoáng bao gồm:

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nhiều người Mỹ thiếu bốn chất dinh dưỡng này. Mặc dù không được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm FDA yêu cầu, nhưng các vitamin hoặc khoáng chất khác cũng có thể được liệt kê trên nhãn thực phẩm.

8. Tại sao calo từ chất béo không được liệt kê là thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm của trẻ?

Chất béo được coi là nguồn năng lượng tập trung. Chất béo rất cần phải có cho thai nhi đang lớn của bà mẹ mang thai. Và chất béo cần thiết cho sự phát triển của não bởi vì phần lớn não được cấu tạo bởi chất béo. Cha mẹ không cần (và không nên) hạn chế ăn chất béo của con mình.

Nghiên cứu cho thấy loại chất béo ăn vào quan trọng hơn tổng lượng chất béo. Bao gồm một hỗn hợp chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa lành mạnh trong chế độ ăn uống giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, điều này rất quan trọng ngay cả khi trẻ mới lớn. Thực phẩm thân thiện với em bé bao gồm bơ cho chất béo không bão hòa đơn và cá hồi hoặc hạt lanh cho chất béo không bão hòa đa.

9. Tuyên bố về dinh dưỡng

Các tuyên bố về dinh dưỡng như “ít chất béo” hoặc “nhiều chất xơ” thường được ghi trên nhãn thực phẩm. Đây được gọi là ‘công bố về hàm lượng chất dinh dưỡng’ và hầu hết đều có định nghĩa do cơ quan chính phủ đặt ra, được gọi là Tiêu chuẩn thực phẩm Úc New Zealand (FSANZ) mà các nhà sản xuất thực phẩm tuân thủ. Yêu cầu quy định rằng bất kỳ nhãn thực phẩm nào có công bố về dinh dưỡng cũng phải bao gồm bảng thông tin dinh dưỡng để biết thêm thông tin.

Dưới đây là các tiêu chí cho các công bố về chất dinh dưỡng phổ biến nhất được xác định bởi FSANZ hoặc bởi Bộ luật Thực hành của Hội đồng Tạp hóa Úc:

 • Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt
 • Nguồn cung cấp vitamin hoặc khoáng chất
 • Giàu protein
 • Giàu carbohydrate
 • Ít muối
 • Nguồn chất xơ
 • Không có hương vị nhân tạo
 • Nhiều chất xơ
 • Không có màu nhân tạo
 • Rất giàu chất xơ
 • Ít chất béo
 • Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt có nghĩa là một khẩu phần thực phẩm chứa không ít hơn 25% lượng vitamin hoặc khoáng chất được khuyến nghị trong chế độ ăn. Ví dụ, “nguồn cung cấp 5 loại vitamin tốt” có nghĩa là một khẩu phần sản phẩm cung cấp 25% RDI cho 5 loại vitamin. Nguồn cung cấp vitamin hoặc khoáng chất có nghĩa là một khẩu phần thực phẩm chứa không ít hơn 10% lượng vitamin hoặc khoáng chất được khuyến nghị trong chế độ ăn. Ví dụ: “nguồn canxi” có nghĩa là một khẩu phần ăn cung cấp không ít hơn 10% RDI cho canxi.
nhãn thực phẩm
Các tuyên bố về dinh dưỡng như “ít chất béo” hoặc “nhiều chất xơ” thường được ghi trên nhãn thực phẩm

10. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Một số thông số cho việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh:

 • Nguồn chất xơ có nghĩa là thực phẩm chứa ít nhất 1,5g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Nhiều chất xơ có nghĩa là thực phẩm chứa ít nhất 3g chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn.
 • Rất giàu chất xơ có nghĩa là thực phẩm chứa ít nhất 6g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.
 • Hàm lượng protein cao có nghĩa là sản phẩm chứa ít nhất 5g protein trong mỗi khẩu phần và đóng góp ít nhất 12% tổng năng lượng từ protein.
 • Ít muối có nghĩa là thực phẩm chứa ít hơn 120 mg natri trên 100g.
 • Không có hương vị nhân tạo nghĩa là thực phẩm chỉ chứa hương vị tự nhiên được chiết xuất từ ​​thực phẩm.
 • Không có màu nhân tạo có nghĩa là thực phẩm chỉ chứa màu tự nhiên là chất màu chiết xuất từ ​​vật chất tự nhiên và không được chế biến tổng hợp.
 • Ít chất béo có nghĩa là thực phẩm chứa ít hơn 3g chất béo trên 100g.

Một tuyên bố về chất dinh dưỡng thường được sử dụng khác là chứa nhiều carbohydrate có nghĩa là thực phẩm là một nguồn carbohydrate tốt và cung cấp phần lớn kilojoules (và calo) từ carbohydrate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: