Chọn đồ chơi an toàn cho trẻ

Đồ chơi phù hợp có thể giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng phối hợp. Tuy nhiên, thương tích liên quan đến đồ chơi khiến hàng chục nghìn trẻ phải nhập viện cấp cứu mỗi năm. Nhiều thương tích xảy ra khi cha mẹ cho con cái đồ chơi dành cho trẻ lớn hơn. Vậy lựa chọn làm thế nào để đồ chơi an toàn cho bé?

1. Bạn cần mua đồ chơi như thế nào cho trẻ?

Dưới đây là một số nguyên tắc chung cần ghi nhớ khi mua sắm đồ chơi:

 • Đồ chơi làm bằng vải nên được dán nhãn chống cháy.
 • Đồ chơi nhồi bông và phải giặt được.
 • Sơn trên bất kỳ đồ chơi nào không được có chì.
 • Vật liệu nghệ thuật không có chất độc hại.
 • Bút chì màu và sơn màu phải ghi ASTM D-4236 trên bao bì, có nghĩa là chúng đã được Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ kiểm định.
 • Tránh xa những đồ chơi cũ, thậm chí cả đồ chơi do bạn bè và gia đình mua lại. Những đồ chơi đó có thể có giá trị tình cảm và chắc chắn ít tốn kém hơn, nhưng chúng có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành và có thể bị mòn khi chơi đến mức chúng có thể bị vỡ và trở nên nguy hiểm.
 • Và đảm bảo rằng món đồ chơi không gây ra tiếng quá ồn đối với con bạn. Tiếng ồn của một số lục lạc, đồ chơi có tiếng kêu và đồ chơi âm nhạc hoặc thiết bị điện tử có thể lớn như tiếng còi ô tô, thậm chí còn to hơn nếu trẻ cầm nó trực tiếp vào tai và có thể dẫn đến mất thính giác.

2. Đồ chơi an toàn cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Luôn đọc nhãn để đảm bảo đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các nguyên tắc do Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) và các tổ chức khác có thể giúp bạn đưa ra quyết định mua đồ chơi nào an toàn cho con.

Và xem xét sở thích, thói quen và hành vi của con bạn bất cứ khi nào bạn mua một món đồ chơi mới. Ngay cả một đứa trẻ có vẻ cao so với những đứa trẻ khác cùng tuổi nhưng cũng không nên sử dụng đồ chơi dành cho trẻ lớn hơn. Mức độ tuổi cho đồ chơi được xác định bởi các yếu tố an toàn, không phải trí thông minh hoặc sự trưởng thành.

Hãy ghi nhớ các nguyên tắc cụ thể về độ tuổi sau:

 • Đồ chơi phải đủ lớn – đường kính ít nhất là 11⁄4 inch (3 cm) và chiều dài 21⁄4 inch (6 cm), để trẻ không thể nuốt hoặc chui vào trong khí quản. Dụng cụ kiểm tra các bộ phận nhỏ hoặc ống sặc, có thể xác định xem đồ chơi có quá nhỏ hay không. Nếu một vật thể nằm gọn trong ống thì tức là nó quá nhỏ đối với trẻ nhỏ.
 • Tránh bi, đồng xu, bóng và các trò chơi với bóng có đường kính từ 1,75 inch (4,4 cm) trở xuống vì chúng có thể mắc vào cổ họng phía trên khí quản và gây khó thở. Cho đến khi con bạn được 3 tuổi, các bộ phận của đồ chơi nên lớn hơn miệng của trẻ để ngăn ngừa khả năng bị nghẹn. Để xác định xem đồ chơi có gây nguy cơ nghẹt thở hay không, hãy thử đặt đồ chơi đó vào lõi cuộn giấy vệ sinh. Nếu đồ chơi hoặc một phần của đồ chơi có thể nằm gọn bên trong khối trụ của giấy vệ sinh thì đồ chơi đó không an toàn.
 • Đồ chơi hoạt động bằng pin phải có hộp đựng pin được cố định bằng vít để trẻ em không thể cạy mở. Pin và chất lỏng trong pin gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng, bao gồm nghẹt thở, chảy máu trong và bỏng hóa chất.

Khi kiểm tra một món đồ chơi cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, hãy đảm bảo, các sản phẩm này không thể vỡ và đủ chắc để chịu được việc bị trẻ nhai. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các sản phẩm này không có:

 • Các đầu nhọn hoặc các bộ phận nhỏ như mắt, bánh xe hoặc nút có thể kéo ra
 • Các đầu nhỏ có thể chạm tới phía sau miệng
 • Dây dài hơn 7 inch (18 cm)
 • Bộ phận có thể kẹp vào ngón tay của trẻ

Hầu hết các đồ chơi dùng để cưỡi đều có thể được sử dụng khi trẻ đã có thể ngồi dậy mà không cần thiết bị hỗ trợ, nhưng hãy kiểm tra khuyến nghị của nhà sản xuất. Đồ chơi cưỡi ngựa như ngựa bập bênh và xe ngựa phải đi kèm với dây an toàn hoặc dây đai và đủ ổn định và chắc chắn để tránh bị lật.

Đồ chơi thủ công và đồ chơi tự làm nên được kiểm tra cẩn thận. Lưu ý, các đồ chơi này có thể chưa được kiểm tra về độ an toàn. Không cho trẻ sơ sinh của bạn chơi các đồ chơi được sơn từ trước năm 1978, do chúng có thể có sơn chứa chì.

Thú nhồi bông và các đồ chơi khác được bán hoặc tặng tại các lễ hội, hội chợ và trong các máy bán hàng tự động không bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Kiểm tra cẩn thận các loại đồ chơi này để xem có các bộ phận lỏng lẻo và các cạnh sắc nhọn trước khi đưa cho trẻ sơ sinh của bạn.

Gấu bông
Hãy xem xét sở thích, thói quen và hành vi của con bạn bất cứ khi nào bạn mua một món đồ chơi mới

3. Giữ đồ chơi an toàn ở nhà

Sau khi bạn đã mua đồ chơi an toàn, điều quan trọng là đảm bảo trẻ biết cách sử dụng chúng. Cách tốt nhất để làm điều này là giám sát trò chơi. Chơi với con bạn dạy chúng cách chơi một cách an toàn và vui vẻ.

Cha mẹ nên:

 • Dạy trẻ cất đồ chơi đi.
 • Kiểm tra đồ chơi thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng hoặc không sử dụng được
 • Đồ chơi bằng gỗ không nên có mảnh vụn.
 • Xe đạp và đồ chơi ngoài trời không được rỉ sét.
 • Đồ chơi nhồi bông không được có đường nối bị đứt hoặc các bộ phận có thể tháo rời được.
 • Vứt bỏ đồ chơi bị hỏng hoặc sửa chữa chúng ngay lập tức.
 • Cất đồ chơi ngoài trời khi chúng không sử dụng để chúng không bị mưa làm hỏng.
 • Và nhớ giữ đồ chơi sạch sẽ. Một số đồ chơi bằng nhựa có thể được làm sạch trong máy rửa chén, nhưng hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất trước. Một lựa chọn khác cần phải dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc chất tẩy rửa nhẹ với nước nóng thì mới có thể làm sạch đồ chơi.
Trẻ cất đồ chơi
Cha mẹ nên dạy trẻ cất đồ chơi sau khi chơi xong

4. Vật dụng nguy hiểm

Nhiều đồ vật không phải đồ chơi cũng có thể cám dỗ trẻ em. Điều quan trọng là phải giữ trẻ tránh xa các vật dụng như:

 • Các vật dụng sắc nhọn như kéo, dao…
 • Diêm
 • Bóng bay (bóng bay chưa thổi hoặc mảnh bóng bay bị vỡ có thể gây nguy cơ nghẹt thở nếu trẻ nuốt nhầm)

Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Hầu hết các đồ chơi đều có nhãn dán “độ tuổi khuyến nghị”, có thể được sử dụng làm điểm bắt đầu trong quá trình lựa chọn. Hãy thực tế về khả năng và mức độ trưởng thành của trẻ khi chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, đồ chơi có thể bắn ra được thì không bao giờ phù hợp với trẻ dưới 4 tuổi và thậm chí một số trẻ 6 tuổi không đủ trưởng thành để cầm loại đồ chơi này. Tương tự như vậy, nếu trẻ 3 tuổi của bạn vẫn cho mọi thứ vào miệng, hãy đợi thêm một thời gian nữa để cho trẻ chơi với các bộ phận và mảnh ghép nhỏ.

Không chọn đồ chơi nặng. Con bạn có thể bị các đồ chơi này rơi hoặc đè lên cơ thể.

Không chọn đồ chơi có dây hoặc dây dài hơn 12 inch. Dây có thể quấn dễ dàng quanh cổ trẻ nhỏ, dẫn đến bóp cổ.

Tránh đồ chơi có nam châm nhỏ. CPSC khuyến cáo rằng, nam châm là mối nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà. Nam châm nhỏ và mạnh thường được sử dụng trong đồ chơi và chúng có thể rơi ra khỏi đồ chơi và trẻ em nuốt phải. Hai hoặc nhiều nam châm nuốt phải (hoặc một nam châm và một vật kim loại) có thể bị hút vào nhau qua thành ruột, xoắn và chèn ép ruột và gây thủng, tắc, nhiễm trùng, hoặc nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đề phòng đồ chơi độc hại. Ngay cả khi bạn tìm thấy một món đồ chơi có vẻ an toàn, bạn cũng cần chắc chắn rằng đồ chơi này không được làm từ hóa chất có thể gây hại cho con bạn. Ví dụ, Phthalate hay “chất làm dẻo”, được sử dụng để làm cho nhựa dẻo và bền hơn, và những hóa chất này được tìm thấy trong nhiều đồ chơi. Cadmium, chì, thủy ngân và asen là những hóa chất khác mà bạn có thể tìm thấy trong mọi thứ, từ búp bê và các nhân vật đồ chơi đến đồ trang sức và thú nhồi bông của trẻ em.

bóng bay
Bóng bay chưa thổi hoặc mảnh bóng bay bị vỡ có thể gây nguy cơ nghẹt thở nếu trẻ nuốt nhầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: