Đối phó với tình trạng trẻ bám mẹ

Trẻ bám mẹ hay trẻ bện hơi là một tình huống thường gặp trong cuộc sống. Điều này gây ra nhiều phiền toái cho nhiều gia đình, đặc biệt trong khoảng thời gian khi các bà mẹ phải quay trở lại với công việc của mình.

1. Có phải tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua sự lo lắng khi rời xa mẹ?

Câu trả lời cho tình huống này là có, nhưng mức độ không giống nhau ở những đứa trẻ khác nhau. Trẻ bám mẹ thường rất lo lắng khi phải rời xa mẹ, tuy nhiên đây là một giai đoạn phát triển cảm xúc bình thường, bắt đầu khi trẻ dần hiểu rằng mọi thứ và con người tồn tại ngay cả khi chúng không có mặt – một khái niệm được gọi là tính vĩnh viễn của đối tượng.

Ở một số giai đoạn nhất định, hầu hết trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi sẽ thể hiện sự lo lắng thực sự và trở nên khó chịu trước viễn cảnh – hoặc thực tế – bị xa cách cha mẹ. Nếu bố mẹ nghĩ về sự lo lắng chia ly như một phần của sự trưởng thành, điều đó hoàn toàn hợp lý: Một đứa trẻ không có khả năng tự vệ sẽ tự nhiên cảm thấy buồn khi bị lấy đi khỏi người bảo vệ và chăm sóc mình.

Theo nhiều cách, thái độ về trẻ sơ sinh và sự ngăn cách là văn hóa. Các nước phương Tây có xu hướng nhấn mạnh quyền tự chủ ngay từ rất sớm. Nhưng ở nhiều nền văn hóa khác, trẻ sơ sinh hiếm khi bị tách khỏi mẹ trong năm đầu đời. Theo thời gian, chúng thường trở thành những đứa trẻ bám mẹ, hay còn gọi là trẻ bện hơi.

Bất kể nguồn gốc của giai đoạn phát triển này là gì, trẻ sơ sinh và cha mẹ đều cảm thấy khó chịu. Tin tốt là nỗi lo lắng về sự chia ly sẽ dần qua đi – và bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát nó dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ cùng cha mẹ làm tăng nguy cơ đột tử sơ sinh
Trẻ sơ sinh hiếm khi bị tách khỏi mẹ trong năm đầu đời

2. Trẻ thường sợ tách mẹ ở lứa tuổi nào?

Trẻ sơ sinh có thể có dấu hiệu lo lắng khi phải rời xa bố mẹ sớm nhất là 6 hoặc 7 tháng tuổi, nhưng đối với hầu hết trẻ sơ sinh, tình huống này thường xảy ra phổ biến nhất từ 10 đến 18 tháng tuổi và giảm dần sau 2 năm. Thông thường nhất, sự lo lắng về sự chia ly xuất hiện khi bạn để con mình làm việc vặt.

Em bé của bạn cũng có thể trải qua cảm giác lo lắng về sự tách biệt vào ban đêm, khi phải ngủ một mình trong nôi, mặc dù bố mẹ đang ở ngay trong phòng bên cạnh. Lo lắng về sự chia ly thường sẽ giảm bớt khi trẻ được khoảng 24 tháng tuổi.

3. Làm thế nào bố mẹ có thể giúp trẻ vượt qua điều này?

Có một số điều bố mẹ có thể làm để giúp trẻ vượt qua nỗi lo lắng khi chia tay, bao gồm:

  • Sắp xếp việc trông trẻ với những người quen thuộc với trẻ: Nếu mẹ phải rời xa trẻ khi quay trở lại công việc, hãy thử sắp xếp cho trẻ bên cạnh với những người mà trẻ đã biết, như bố, bà hoặc dì của trẻ. Trẻ có thể vẫn phản đối trong những ngày đầu tiên, nhưng trẻ có thể dễ dàng thích nghi với sự vắng mặt của mẹ hơn.
  • Trước tiên, hãy để trẻ làm quen với người chăm sóc mới: Nếu mẹ cần để con mình với một người nào đó mà trẻ không quen biết, hãy cho trẻ cơ hội làm quen với người chăm sóc đó khi mẹ vẫn ở bên cạnh trẻ. Điều này tạo cảm giác an toàn và không khiến trẻ hoảng sợ một cách đột ngột.
  • Hãy biến việc rời xa mẹ thành thói quen: Mẹ nên lựa chọn một nghi thức đơn giản và ngọt ngào để tuân thủ thực hiện mỗi khi phải nói lời tạm biệt. Một thói quen có thể đoán trước sẽ giúp trẻ xây dựng niềm tin vào mẹ và vào khả năng của chính mình để vượt qua sự xa cách.
Trẻ 22 tuần tuổi
Lo lắng về sự chia ly thường sẽ giảm bớt khi trẻ được khoảng 24 tháng tuổi

4. Bố mẹ trẻ nên làm thế nào để giải quyết nỗi lo chia ly?

Trước tiên, bố mẹ cần tìm hiểu khi nào trẻ có thể bắt đầu lo lắng khi phải chia tay và các chiến lược giúp điều này diễn ra dễ dàng hơn.

Như với bất kỳ cột mốc phát triển nào, hãy cho trẻ cơ hội làm quen dần dần với những thay đổi. Cho dù bố mẹ muốn để trẻ với một thành viên trong gia đình hay một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ có trả tiền, hãy thử các đề xuất sau:

  • Thực hành ở nhà: Trẻ sẽ dễ dàng đối phó với sự vắng mặt của mẹ hơn nếu trẻ là người bắt đầu việc chia tay. Để trẻ tự bò sang phòng khác (nơi mà bố mẹ chắc chắn rằng trẻ sẽ an toàn mà không cần giám sát trong thời gian ngắn) và đợi vài phút trước khi đuổi theo trẻ.
  • Bố mẹ cũng có thể nói với trẻ rằng bạn đang rời khỏi phòng, bạn sẽ đi đâu và bạn sẽ quay lại. Dù bằng cách nào, trẻ sẽ học được rằng mọi thứ sẽ ổn khi bố mẹ đi vắng trong một hoặc 2 phút – và bố mẹ sẽ luôn quay lại.
  • Cho trẻ thời gian để trẻ được thoải mái: Thuê một người trông trẻ mới đến thăm và chơi với con bạn vài lần trước khi để chúng một mình trong lần đầu tiên. Đối với chuyến đi chơi thực sự đầu tiên của bạn, hãy yêu cầu người trông trẻ đến trước khi bạn khởi hành khoảng 30 phút để trẻ và trẻ có thể gắn kết tốt trước khi bạn bước ra khỏi cửa.
  • Hãy áp dụng phương pháp tương tự nếu bạn đang thả con ở nhà bạn bè hoặc người thân – hãy xuất hiện đủ sớm để con bạn làm quen và thoải mái với người chăm sóc.
  • Luôn nói lời tạm biệt: Hôn và ôm con khi bạn rời đi. Nói cho trẻ biết bố mẹ sẽ đi đâu và khi nào sẽ quay lại, nhưng đừng kéo dài thời gian tạm biệt. Trẻ sẽ chỉ khó chịu hơn nếu trẻ nghĩ rằng bố mẹ đã biến mất mà không có lý do.

Trẻ sẽ được điều chỉnh theo cảm xúc của bố mẹ, vì vậy hãy thể hiện sự ấm áp và nhiệt tình với người chăm sóc bạn đã chọn. Cố gắng không khóc hoặc tỏ ra khó chịu nếu con bạn bắt đầu khóc – ít nhất là khi trẻ có thể nhìn thấy bạn. Cả trẻ và bố mẹ sẽ cùng vượt qua điều này. Người chăm sóc có thể sẽ nói với bạn sau đó rằng nước mắt của trẻ đã ngừng chảy ngay cả trước khi bạn ra khỏi đường lái xe.

5. Làm thế nào tôi có thể đối phó với sự đeo bám của con tôi?

Sự lo lắng về sự chia ly cũng có thể gây khó khăn cho các bậc cha mẹ, đặc biệt nếu con họ trở nên cuồng loạn khi họ rời đi. Điều này cũng có thể khiến bố mẹ cảm thấy tội lỗi khi bỏ con đi với người khác và lo lắng cho con khi hai người xa nhau. Nếu trẻ luôn muốn sự chú ý, bố mẹ có thể cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi hoặc thậm chí bực bội.

Phản ứng này là bình thường khi những cảm xúc này xuất hiện. Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng lo lắng chia ly là bình thường và chỉ diễn ra tạm thời: Trẻ đang học cách tin tưởng người khác và đang phát triển các kỹ năng quan trọng trên con đường tự lập. Mặc dù bố mẹ có thể đang cảm thấy quá tải, nhưng hãy nhớ rằng lo lắng chia ly là một dấu hiệu của sự gắn bó lành mạnh.

Việc trẻ sợ bị tách khỏi bố mẹ vào ban đêm là một điều rất thực tế, vì vậy hãy cố gắng hết sức để giữ cho thời gian trước khi đi ngủ trẻ được âu yếm và vui vẻ nhất có thể. Bố mẹ có thể dành thêm thời gian âu yếm với con trước khi ngủ bằng cách đọc sách, ôm ấp và hát nhẹ cùng nhau.

Nếu con bạn khóc đòi bạn sau khi phải đi ngủ, bạn nên đến gặp con – vừa để trấn an con vừa để tự trấn an rằng con không sao. Tuy nhiên, hãy làm cho những lần thăm của bạn trở nên nhanh và nhàm chán, vì vậy trẻ sẽ học cách chìm vào giấc ngủ mà không cần giúp đỡ nhiều. Cuối cùng, trẻ sẽ có thể tự ngủ.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ trong môi trường ồn ào mà không hề bị ảnh hưởng
Bố mẹ có thể dành thêm thời gian âu yếm với con trước khi ngủ bằng cách đọc sách, ôm ấp con

6. Điều gì sẽ xảy ra nếu các biện pháp không có hiệu quả?

Trẻ sơ sinh có những tính cách khác nhau, vì vậy một số sẽ trải qua cảm xúc lo lắng khi phải chia ly một cách nghiêm trọng hơn những trẻ khác. Nếu con bạn không thể được an ủi bằng các biện pháp đơn giản, thì đã đến lúc đánh giá lại.

Hãy xem lại người trông trẻ hoặc trung tâm giữ trẻ ban ngày của bạn. Người hoặc trung tâm có thể không phù hợp với con bạn nếu con bạn tiếp tục lo lắng và khóc khi bạn rời đi.

Để trẻ ở với người mà trẻ biết rõ trong khoảng thời gian 15 phút. Sau đó làm việc theo cách của bạn trong tối đa một giờ. Trẻ sẽ học được rằng khi bạn rời đi, bạn sẽ quay trở lại và chúng sẽ không phải chịu thêm căng thẳng khi ở cùng một người không quen.

Đánh giá lại cách nói lời tạm biệt của bạn. Bạn có lẻn ra ngoài khi con bạn không nhìn? Bạn đang lo lắng và căng thẳng? Bạn có từ từ lùi bước vẫy tay và khóc cho đến khi con bạn khuất dạng không?

Nói với trẻ những câu tạm biệt đơn giản như “hẹn gặp lại nhé, con yêu”, sau đó là một cái ôm nhanh và một nụ hôn có thể làm nên điều kỳ diệu đối với một đứa trẻ đang lo lắng. Hành động của bố mẹ sẽ cho trẻ thấy rằng việc rời đi không phải là vấn đề lớn và bố mẹ sẽ sớm trở về nhà với chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: