Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ có đáng lo?

Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ là một trong số các triệu chứng của tình trạng thiếu Vitamin D hoặc bệnh còi xương. Đây là nguyên do khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi phát hiện con mình bị rụng tóc vành khăn.

1. Rụng tóc vành khăn có phải do còi xương?

Rụng tóc vành khăn là gì? Cụm từ này dùng để chỉ hiện tượng trẻ nhỏ bị rụng tóc nhiều, đặc biệt là rụng tóc phần sau gáy tạo hình vành khăn.

Rụng tóc vành khăn ở trẻ 4 tháng tuổi trở đi là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu Vitamin D. Do đó, nghi vấn đầu tiên được các ông bố bà mẹ đặt ra khi nhận thấy hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương.

Tuy nhiên, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương, có thể kể tới như:

 • Trẻ hay quấy khóc không rõ nguyên nhân
 • Ngủ đêm hay giật mình và đổ nhiều mồ hôi
 • Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở
 • Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán
Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ có đáng lo?
Bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán
 • Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường
 • Chậm mọc răng, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường
 • Bé thường bị táo bón

Tóm lại, không thể khẳng định trẻ bị còi xương chỉ bằng dấu hiệu rụng tóc vành khăn. Phụ huynh không nên hoang mang khi thấy con mình bị rụng tóc nhiều, thay vào đó là bình tĩnh quan sát những biểu hiện khác của bé và tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

2. Các nguyên nhân khác gây rụng tóc vành khăn

Nếu bố mẹ đã đưa trẻ đi khám và nhận được kết quả bé không bị thiếu canxi, thì lúc này nên cân nhắc đến những nguyên nhân khác gây rụng tóc hình vành khăn ở trẻ. Một số lý do khiến bé bị rụng tóc vành khăn bao gồm:

 • Tóc mỏng và nằm nhiều: Phần lớn thời gian của bé là nằm ngửa, vùng phía sau đầu tiếp xúc trực tiếp với mặt gối trong thời gian dài khiến cho tóc khó mọc hơn. Đối với trẻ có sợi tóc mảnh mai, dễ rụng thì hay xuất hiện tình trạng này hơn các trẻ có tóc cứng và chắc khỏe.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Đây là một nguyên nhân khác gây rụng tóc khi trẻ mới bị ốm và phải sử dụng một số loại thuốc.
 • Nấm da đầu: Nếu trẻ có những mảng da đầu trống không mọc tóc thì có thể bị mắc một vài dạng nấm. Phụ huynh không nên bỏ qua tình trạng này vì nấm da đầu sẽ kéo dài và lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.
 • Thói quen giật tóc: Đối với những trẻ đã lớn nhưng vẫn bị rụng tóc có thể là vì con bạn thường hay vô thức kéo giật tóc, làm cho tóc gãy rụng.

Bố mẹ nên theo dõi và kiểm tra cẩn thận xem con mình có thuộc những nguyên nhân trên hay không. Nếu đã loại trừ được các lý do gây rụng tóc vành khăn thông thường mà sau 2 tháng vẫn không thấy bất kỳ tiến triển tích cực nào, phụ huynh nên đưa cháu đến bác sĩ để thăm khám nhằm tìm ra nguyên nhân, cũng như biện pháp chữa trị chứng rụng tóc vành khăn.

Trong giai đoạn 4 tháng tuổi trở đi rụng tóc hình vành khăn ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và là một hiện tượng sinh lý bình thường, chứ không nhất thiết là biểu hiện của thiếu Vitamin D hoặc canxi. Để biết chắc chắn trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải mắc bệnh còi xương hay không, phụ huynh cần phải đưa bé đi khám dinh dưỡng cũng như thử máu (nếu cần), từ đó phối hợp với bác sĩ để tìm ra hướng chữa trị thích hợp và hiệu quả cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: