Vì sao bé gắt ngủ dữ dội?

Nuôi con là hành trình hạnh phúc của các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên có một số trẻ thường hay gắt gỏng, nhất là khi ngủ. Điều đó làm cho phụ huynh cảm thấy rất căng thẳng và lo lắng nhất là những người lần đầu làm bố mẹ. Vậy nguyên nhân nào làm cho trẻ gắt ngủ?

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gắt ngủ

Tiếng khóc là một dạng truyền đạt cảm xúc và mong muốn của trẻ khi trẻ chưa biết sử dụng ngôn ngữ. Trẻ khóc liên quan đến giấc ngủ có rất nhiều nguyên nhân như:

  • Trẻ quá buồn ngủ: Nhiều cha mẹ có thể không nhận ra được các tín hiệu khi trẻ buồn ngủ, không cho trẻ đi ngủ sớm khi có nhu cầu. Dẫn đến trẻ quá buồn ngủ, quá mệt vì không được ngủ đúng lúc và đủ giấc. Không phải em bé nào cũng có thể ngủ khi cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt, mà trẻ cần mẹ hoặc bố dỗ dành cho trẻ vào giấc ngủ. Nên bố mẹ cần nhận ra khi nào trẻ buồn ngủ, cho trẻ đi ngủ sớm hơn, sẽ giúp trẻ bớt gắt mỗi khi ngủ.
  • Trẻ ngủ chưa đủ giấc: Khi trẻ đang ngủ có thể bị tỉnh dậy với một nguyên nhân nào đó, trẻ tỉnh giấc khi chưa ngủ đủ giấc sẽ gắt gỏng, khóc lóc, không chịu chơi.
  • Trẻ bị đầy bụng: Nhiều mẹ thường cho trẻ ngủ bằng cách cho ti ngủ, khi trẻ ti nếu mẹ nhiều sữa sẽ làm trẻ no trong khi vẫn chưa ngủ được. Trẻ no nhưng vẫn muốn ti tiếp để ngủ, sẽ làm trẻ khó chịu đầy bụng, gắt ngủ dữ dội. Khi trẻ như vậy nên cho trẻ ợ hơi để bớt đầy bụng rồi hãy cho trẻ ngủ tiếp.
  • Trẻ gặp ác mộng: Khi đang ngủ trẻ khóc thét, có thể do trẻ gặp một giấc mơ khiến trẻ sợ hãi và căng thẳng.
  • Thiếu vitamin D: dẫn đến tình trạng thiếu canxi, trẻ biểu hiện thông qua việc hay gắt ngủ, đêm khóc dữ dội, khó ngủ, đổ mồ hôi trộmrụng tóc hình vành khăn

2. Làm sao để khắc phục tình trạng gắt ngủ

2.1 Tập cho trẻ thói quen ngủ sớm hơn và đúng giờ hơn

  • Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ sẽ ngủ hầu hết thời gian trong ngày, nhưng cũng có một số trẻ ngủ khó hơn. Những trẻ này bố mẹ cần nhận ra các dấu hiệu khi trẻ buồn ngủ, khi thấy trẻ bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ như: ngáp, không chịu chơi, mắt lờ đờ… thì lập tức cho trẻ đi ngủ.
  • Tạo môi trường ngủ cho bé: Trẻ sẽ ngủ dễ dàng hơn ở điều kiện môi trường có ít ánh sáng, không có tiếng ồn quá lớn, nhiệt độ thích hợp, thoáng đãng.
  • Vào buổi tối: Cho trẻ thư giãn trước khi đi ngủ, tạo môi trường tối để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn và nên cho trẻ ngủ sớm hơn bình thường. Việc cho trẻ ngủ sớm giúp cho cơ thể trẻ tiết ra hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ của trẻ.

2.2 Vỗ về, an ủi trẻ

Trẻ nhỏ thường hay có cảm giác bất an, nên khi ngủ trẻ có thể khóc hay gặp phải giấc mơ khủng khiếp khiến trẻ khóc. Khi đó hãy ôm trẻ vào lòng, vỗ về và vuốt ve trẻ để giảm bớt cảm giác bất an.

2.3 Bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ

Trẻ sẽ ngủ ngon hơn và ít gắt ngủ hơn nếu được bổ sung đầy đủ vitamin D. Nhu cầu vitamin D của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 400UI mỗi ngày, có thể bổ sung cho trẻ bằng đường uống các thực phẩm chức năng. Phơi nắng cho trẻ mỗi ngày từ 15-20 phút, việc tiếp xúc với ánh nắng mắt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

bổ sung vitamin D
Bổ sung đầy đủ vitamin D giúp trẻ ngủ ngon hơn

2.4 Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên rất cần thiết cho việc tổng hợp vitamin D, điều này hầu như ai trong chúng ta cũng biết. Nhưng ngoài tác dụng đó, việc cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên còn giúp cho trẻ thiết lập được nhịp sinh học ngày đêm. Nhất là cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng vào buổi sáng, việc này giúp cơ thể sản xuất ra hormone melatonin vào đúng thời điểm trong chu kỳ giấc ngủ sinh học của trẻ.

2.5 Không cho trẻ ăn quá no khi đi ngủ

Nếu quá no sẽ làm bụng trẻ khó chịu, khó ngủ, và làm trẻ quá mệt dẫn tới cáu gắt khi đi ngủ.

2.6 Cung cấp đủ sắt

Nếu trẻ đã ăn dặm, đảm bảo cung cấp trong chế độ ăn đầy đủ chất sắt

Trẻ sẽ ngủ tốt về ban đêm hơn. Sắt có trong các thực phẩm như các loại thịt màu đỏ, rau xanh, đậu….

2.6 Không ăn đồ ăn giàu năng lượng vào buổi tối

Không cho trẻ ăn những đồ ăn có nhiều năng lượng vào buổi chiều tối. Các thức ăn nhiều năng lượng như đồ ngọt, quả ngọt… Nếu cung cấp nhiều đô ăn giàu năng lượng trẻ sẽ phấn khích hơn, khó đi vào giấc ngủ. Khiến trẻ ngủ muộn hơn, mệt mỏi và buồn ngủ sẽ làm trẻ cáu gắt.

2.7 Đưa trẻ đi khám

Nếu như trẻ vẫn gắt ngủ, nhận thấy giấc ngủ của trẻ so với lứa tuổi quá ít, thiếu ngủ và nghi ngờ rối loạn giấc ngủ cần đưa trẻ đi khám để tìm nguyên nhân, cách khắc phục.

Phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm
Nên đưa trẻ đi khám sớm để tìm ra cách khắc phục

Tóm lại trẻ gắt ngủ có rất nhiều lý do khác nhau, bố mẹ cố gắng nghe và phân biệt các tiếng khóc của trẻ để biết nguyên nhân và cách khắc phục mỗi khi con gắt. Nếu thấy con có những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ hoặc thiếu ngủ cần cho trẻ đi khám để tìm nguyên nhân và khắc phục tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: