Mẹ cần biết: Những yếu tố quyết định sự phát triển thể chất và trí não của bé

Mẹ có biết 1000 ngày đầu đời chính là giai đoạn vàng để xây dựng nền tảng vững chắc cho con yêu phát triển cả về thể chất lẫn trí não? Những quyết định trong giai đoạn này sẽ đóng vai trò then chốt cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Vậy mẹ cần phải biết điều gì và cần phải làm gì ngay để chuẩn bị sẵn sàng hành trang tốt nhất cho con?

Thấu hiểu quá trình phát triển của trẻ

1000 ngày đầu đời là giai đoạn tế bào trong cơ thể tăng trưởng vượt trội về số lượng và kích thước, để hoàn thiện các cơ quan chức năng cho bé lớn lên mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tầm vóc và số lượng tế bào thần kinh của người trưởng thành phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bào thai và trong năm đầu tiên.

Mức cân nặng của trẻ 1 tuổi sẽ tăng gấp 3 lần so với lúc mới chào đời, trọng lượng não bộ sẽ tăng gấp 3 lần, chiều cao tăng 50% so với lúc mới sinh. Ở 2 tuổi, trẻ sẽ đạt được chiều cao tương đương ½ chiều cao lúc trưởng thành. Đến năm 3 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm 20% so với lúc 2 tuổi.

Vì vậy trong giai đoạn này, trẻ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để đáp ứng quá trình phát triển nhanh chóng, làm nền tảng để phát triển về cả tầm vóc lẫn trí tuệ.

Đặc biệt tại cột mốc 6 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung thêm các bữa ăn dặm với đa dạng 4 nhóm chất thiết yếu. Nguyên nhân là bởi lúc này sữa đã không còn cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển của trẻ. Nếu mẹ không chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Mẹ cần biết: Những yếu tố quyết định sự phát triển thể chất và trí não của bé - Ảnh 1.

Những yếu tố “vàng” quyết định sự phát triển của trẻ

Dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết

Dinh dưỡng là chìa khóa quyết định trực tiếp đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Mẹ cần bổ sung đủ 4 nhóm chất thiết yếu gồm bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; và cần có tối thiểu 15 loại thực phẩm từ 4 nhóm chất trên, để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, theo lời khuyên của Viện dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là tiền đề cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đáp ứng được nhu cầu năng lượng để trẻ phát triển tốt về thể trạng.

Không dừng lại ở đó, hệ tiêu hóa tốt còn giúp xây dựng được hệ miễn dịch khỏe mạnh, là “tấm khiên” bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn, virus, hoặc các bệnh rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu do hệ tiêu hóa còn non nớt.

Như vậy, nền tảng đề kháng khỏe – tiêu hóa tốt là yếu tố vàng quyết định sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời và cũng là những viên gạch đầu tiên cho tầm vóc và sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Môi trường sống quyết định khả năng phát triển

Nếu được phát triển trong một môi trường trong xanh, lành mạnh thì bé sẽ có khả năng phát triển thể chất và tinh thần tối ưu. Ngược lại nếu bé có một môi trường sống không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, việc hình thành tính cách, và lối suy nghĩ của trẻ. Các mẹ nên chú ý đến môi trường sống, sinh hoạt và học tập của con để trẻ được lớn lên trong một môi trường lành mạnh nhất.

Yếu tố giáo dục định hình tính cách và tư duy

Trẻ em được cha mẹ yêu thương, tận tình chỉ bảo và dạy dỗ ngay từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển suy nghĩ, khả năng phân tích, tư duy, và tính cách tốt hơn. Phụ huynh nên dành thời gian và kiên nhẫn chỉ bảo con từ những điều nhỏ để trẻ có được một nền tảng trưởng thành tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: