fbpx

7 cách dạy con nhận biết màu sắc

Dạy bé nhận biết màu có lẽ là bài toán nan giải nhất đối với các bà mẹ. Có những bé hai tuổi có thể đếm rất nhanh từ 1-10 hoặc đọc thuộc lòng 2-3 câu thơ nhưng khi được hỏi về màu sắc thì mù tịt. Một phần có lẽ vì bố mẹ chưa tìm ra phương pháp phù hợp với con và chưa đủ kiên nhẫn. Một số ông bố bà mẹ cũng cho rằng không cần thiết phải dạy con vì “nó còn quá nhỏ chưa biết gì”. Tuy vậy, rất nhiều công trình nghiên cứu giáo dục đã chứng minh giai đoạn 0-3 tuổi là “giai đoạn vàng” của bé. Bởi trong giai đoạn này, bé có thể tiếp thu “nguyên khối” những kiến thức đa dạng. Sau 3 tuổi khả năng này của bé sẽ chậm đi, trí nhớ cũng không tốt bằng. Tận dụng “giai đoạn vàng” này để giáo dục bé, chắc chắn bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều so với những năm tháng tiếp theo của bé.

1. Dạy bằng cách không dạy gì cảDạy bé sớm không có nghĩa là ép buộc bé, đặt kỳ vọng quá lớn để bé thành thần đồng hay để mọi người xung quanh nhìn vào trầm trồ khen ngợi mẹ nuôi con khéo, dạy con giỏi. Mà mục đích cuối cùng và duy nhất vẫn là mang lại niềm vui cho bé. Học cũng phải vui, chơi cũng phải vui. Như thế bé mới có một tuổi thơ trọn vẹn và bố mẹ cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều, không quá áp lực trong việc nuôi dạy con.Cách dạy con hiệu quả nhất mà cũng khiến mẹ thoải mái là … không dạy gì cả. Nghĩa là trong việc này bố mẹ đừng quá đặt nặng vấn đề dạy dỗ và bắt con phải tập trung để học. Mọi đồ vật xung quan chúng ta đều có màu sắc cả, bố mẹ hãy nói chuyện với con về mọi thứ và kèm theo tính từ chỉ màu sắc luôn để bé dần học. Hãy biến việc học trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Ví dụ, mẹ có thể nói những câu hàng ngày như: “Hôm nay mẹ mặc cho XO cái quần màu xanh lá cây này nhé”, “Bin ơi, củ cà rốt màu cam của bạn thỏ nhìn ngon quá nhỉ?” “Hôm nay, bố đi làm mặc quần màu đen, áo màu xanh này, con thấy bố có đẹp trai không? “Bạn Na có cái xe màu hồng xinh quá con nhỉ” … Dần dần bé sẽ nhập tâm một cách tự nhiên và phân biệt được màu sắc.2. Dạy con bằng kẹoSau một thời gian giúp con nhận thức màu sắc, bạn có thể kiểm tra bằng các thử hỏi bé bằng những thứ mà bé thích. Mẹ Bống – Đống Đa chia sẻ: “Con mình thường xuyên thích ăn kẹo. Vì thế mà mình đã mua một hộp kẹo đủ màu sắc và bảo con “Mẹ cho con chiếc kẹo màu xanh da trời đấy, con lấy đi. Hoặc Bill ơi, bà ngoại rất thích ăn kẹo màu vàng nhé, con lấy cho bà nhé”. Và tất nhiên, “kết quả” mình thu được chuẩn hơn mình mong đợi.3. Dùng đồ chơiViệc dạy con phân biệt màu sắc cũng cần đòi hỏi sự kiên trì của bố mẹ. Mẹ Tôm – Hà Đông chia sẻ: “Mình thường dạy bé màu bằng bộ đồ chơi lego nhiều màu sắc. Cả hai mẹ con sẽ cùng nhau xây những ngôi nhà cao bằng màu vàng. Mình sẽ khuyến khích bé tìm những miếng lego màu vàng để xây nhà. Nếu con lấy sai miếng lego khác màu thì để mình sẽ để miếng lego sai đó cạnh tòa nhà cho bé thấy màu sắc quá khác biệt, rồi tự mình sẽ lấy miếng lego đúng màu cho con để con đưa cho mẹ xây. Cứ thế 2 mẹ con xây các tòa nhà với các màu sắc khác nhau. Vì bé nhà em đặc biệt thích chơi trò xếp hình.”

4. Dùng thức ăn“Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian chuẩn bị bữa cơm chiều để giới thiệu với bé màu sắc qua thực phẩm. Ví dụ quả dâu có màu đỏ, trái nho màu tím, rau màu xanh, gạo màu trắng… Song song với việc học màu sắc, bé sẽ còn biết phân biệt chua, ngọt, hình dáng, và các nhóm thực phẩm khác nhau nữa”, mẹ bé Ken 3 tuổi ở Cầu Giấy chia sẻ.

5. Trò chơi câu cá“Mình thường chơi trò câu cá với con”. Mình sẽ cố gắng chọn mua những con cá nhựa có màu sắc khác nhau, và đổ vào chậu nước cho cá “bơi” vì bé nhà mình đặc biệt thích nghịch nước. Sau đó thỉnh thoảng mình sẽ hô lên: “Ai bắt cho tôi con cá màu xanh với”. “Ôi, bác bán cá ơi, tôi muốn mua con cá màu vàng để tối rán, bác câu cho tôi với”… Sau đó thì bé nhà mình cười rất sảng khoái và “câu” rất chuẩn”, mẹ Kem – Láng Hạ chia sẻ.

6. ‘Thám tử’ tìm đồ vật“Mẹ có thể cùng con chơi trò “Con là thám tử”. Nhiệm vụ của thám tử là sé sẽ đi quanh nhà và tìm những đồ vật có màu sắc khác nhau, theo yêu cầu của bạn”, mẹ Bống 3.5 tuổi cho biết.Cuối cùng, bố mẹ chỉ cần lưu ý đến sở thích của con, thời điểm trẻ có thể phân biệt được màu sắc, chú ý giúp trẻ gọi tên chúng trong mọi hoạt động của trẻ mà bố mẹ có điều kiện tiếp xúc, phần còn lại, hãy để trẻ tự khám phá tùy thuộc vào khả năng của mỗi bé. Đừng ép bé, khiến bé không thích và chú ý khen bé đúng lúc để tạo hứng thú cho trẻ.7. Dạy bé qua trò chơi “mỗi tuần một màu sắc”Mỗi tuần mẹ dạy bé một màu, trong tuần đó từ quần áo, bát, đĩa, thìa, cốc của bé đều sẽ mang màu đó. Ví dụ tuần đầu mẹ dạy bé màu đỏ, cố gắng mặc cho bé những chiếc áo màu đỏ và nói cho bé biết. Nói từ từ chậm rãi là bé sẽ hiểu hết đấy. Mẹ cũng có thể nói những câu so sánh như: “Ôi bát màu đỏ giống áo màu đỏ con đang mặc kìa”, hoặc: “con uống nước bằng cốc màu đỏ nhé”. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần bé sẽ nhớ màu, khi đó mẹ đừng ngạc nhiên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: