fbpx

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý độ tuổi chính xác nhất bố mẹ nên cho con ăn sữa chua, váng sữa, phô mai

Sau 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn sữa chua, váng sữa, phô mai nhưng chính xác là ở tháng thứ mấy các bé nên làm quen với từng loại chế phẩm từ sữa này thì không phải mẹ nào cũng biết.

Giai đoạn từ khi lọt lòng đến khi các bé được 6 tháng tuổi, ai cũng biết rằng sữa nên là nguồn thức ăn duy nhất của mọi đứa trẻ. Có bé bú mẹ hoàn toàn, có bé ăn sữa công thức, cũng có bé ăn xen kẽ cả hai. Sau 6 tháng tuổi, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, bắt đầu làm quen với các loại thức ăn khác nhau.

Cũng ở giai đoạn ăn dặm này, ngoài các bữa chính như cháo, bột, ngoài bổ sung hoa quả thì các bữa phụ của bé luôn được các chuyên gia khuyên nên bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai… để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý độ tuổi chính xác nhất bố mẹ nên cho con ăn sữa chua, váng sữa, phô mai - Ảnh 1.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hoàng Anh (thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh), mẹ có thể cho bé tập ăn sữa chua, váng sữa, phô mai vào các tháng tuổi sau:

Sữa chua: 7,5 tháng – 8 tháng

Không phải cứ sau 6 tháng tuổi mẹ đã cho bé làm quen với sữa chua ngay. Độ tuổi thích hợp để cho con ăn sữa chua là từ 7,5 – 8 tháng tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi nên dùng loại sữa chua trắng, không đường, có thể ăn kèm các loại hoa quả mềm như xoài, đu đủ, chuối.

Các mẹ lưu ý trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại sữa chua được giới thiệu là sữa chua trẻ em, tuy nhiên trong thành phần vẫn chứa đường. Đây không phải loại sữa chua được chuyên gia khuyến cáo cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì vậy, mẹ mua sữa chua nên lưu ý đọc thành phần trên vỏ hộp, chỉ cần chọn loại trắng, không chứa đường là được.

Về lượng ăn, các bé giai đoạn này không nên ăn quá 80gram/ngày (tương đương khoảng 1 hộp sữa chua loại nhỏ). Thời gian ăn sữa chua tốt nhất là ăn vào buổi chiều, trước 7 giờ tối, không nên cho trẻ ăn lúc bụng đói.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý độ tuổi chính xác nhất bố mẹ nên cho con ăn sữa chua, váng sữa, phô mai - Ảnh 2.

Váng sữa: 10 tháng trở lên

Váng sữa có thành phần chất béo cao (~13g/100g váng sữa), nhưng ít dưỡng chất, một số có nhiều đường. Lượng chất béo cao trong váng sữa không thích hợp cho hệ tiêu hóa bé nếu bé chưa được 10 tháng tuổi.

Khuyến cáo lượng váng sữa cho bé tiêu thụ mỗi ngày như sau:

– Bé từ 10-12 tháng tuổi: Dùng không quá 30g/ngày. Tuần không quá 3 ngày.

– Bé trên 1 tuổi dùng không quá 50g/ngày, tuần không quá 4 ngày.

Thời gian ăn tốt nhất là vào buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối. Các bé thừa cân béo phì không khuyên dùng.

Tuy nhiên, một số sản phẩm váng sữa trên thị trường hiện nay có tỷ lệ chất béo thấp, có thể có thêm phụ gia và đường. Mẹ nên chọn loại không có thành phần đường dùng cho bé dưới 1 tuổi.

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý độ tuổi chính xác nhất bố mẹ nên cho con ăn sữa chua, váng sữa, phô mai - Ảnh 4.
Không nên chọn loại phô mai mốc xanh, nâu cho trẻ (Ảnh minh họa).

Phô mai: Từ 7,5 – 8 tháng

Nên chọn loại phô mai bình thường, không nên chọn loại có màu mốc xanh hay nâu cho trẻ dưới 3 tuổi.

Lượng ăn: 30-40 gram/ngày. Nên cho trẻ ăn phô mai vào buổi trưa, chiều là tốt nhất.

Sữa uống lên men: Từ 10 tháng trở lên

Lượng uống: Dưới 60ml/ngày

Thời gian uống: Tốt nhất là sau ăn sáng hoặc trưa.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2012425);}else{parent.admSspPageRg.draw(2012425);}Theo Helin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: