3 nguyên tắc mẹ cần biết khi trẻ chậm tăng cân

Khi bé không tăng cân, cha mẹ thường nghĩ ngay tới các vấn đề tiêu hóa. Nhưng đó chỉ là một trong các nguyên nhân. Vì thế, để cải thiện cân nặng một cách khoa học, cha mẹ hãy nhớ 3 nguyên tắc vàng sau đây.

Tăng lượng dầu mỡ (nhóm chất béo) trong khẩu phần ăn

Chế độ ăn hàng ngày của trẻ thường phải đầy đủ 4 nhóm chất (bột, béo, đạm, rau). Tuy nhiên, đối với trẻ suy dinh dưỡng và chậm tăng cân, mẹ có thể tăng lượng dầu mỡ (nhóm chất béo) trong bữa ăn của trẻ. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm.

 Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh (khoảng 5ml) dầu hoặc mỡ, lưu ý không nên cho con ăn chỉ dầu thực vật hoặc động vật, mà phải dùng xen kẽ 2 loại dầu này. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù nên ưu tiên chất béo từ thực vật nhưng không có nghĩa bố mẹ loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật trong bữa ăn của trẻ vì điều đó sẽ tạo sự bất cân đối trong khẩu phần ăn. Trong mỡ động vật, đặc biệt là dầu cá có nhiều vitamin A và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Việc tăng hàm lượng chất béo chỉ nên kéo dài khoảng 4-6 tuần.

Cải thiện khả năng hấp thu của trẻ

Các chuyên gia cho rằng, nếu trẻ được ăn uống đầy đủ nhưng tăng cân chậm hoặc không tăng cân, hãy nghĩ đến vấn đề ở hệ tiêu hoá và khả năng hấp thu. Trường hợp này phụ huynh nên bổ sung cho trẻ các chế phẩm men vi sinh (vi khuẩn có lợi) nhằm nâng cao hệ tiêu hoá. Các vi khuẩn này có tác dụng lên men thức ăn, tổng hợp 1 số loại vitamin và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, hệ tiêu hoá khoẻ mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

 Bổ sung sữa chua hằng ngày là một trong những cách cung cấp vi khuẩn có lợi tiện dụng và hiệu quả. Tuy nhiên, lượng vi khuẩn có lợi trong 1 hũ sữa chua không đáng kể, đối với trẻ chậm tăng cân, nên cho trẻ sử dụng các chế phẩm đặc hiệu có chứa men vi sinh, bởi những sản phẩm này có chứa số lượng vi khuẩn có lợi cao gấp nhiều lần so với sữa chua.

Tuy nhiên theo tìm hiểu, mặc dù trên thị trường tràn ngập các sản phẩm men vi sinh nhưng không phải chúng đều có tác dụng giống nhau. Tác dụng của một chế phẩm men vi sinh phụ thuộc rất nhiều vào chủng vi khuẩn, và khả năng tồn tại của chúng trong đường tiêu hoá (GIT). Mẹ nên chọn những sản phẩm đã có uy tín trên thị trường, tốt nhất là chọn những sản phẩm men vi sinh đã được chứng nhận bởi giới chuyên môn hoặc đã được nghiên cứu lâm sàng nhằm chứng minh về tác dụng cũng như độ an toàn đối với trẻ nhỏ.

Động viên bé hoạt động thể lực

Đối với sự phát triển trẻ nhỏ, ngoài việc chăm sóc cẩn thận và nuôi dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, trẻ còn cần được hoạt động thể lực nhằm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

 Theo nhiêu nghiên cứu, việc vận động mỗi ngày phù hợp với lứa tuổi cho trẻ sẽ có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ của trẻ như sẽ giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn; tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có sức đề kháng tốt, chống chọi được với các dịch bệnh hay xảy ra vào thời điểm giao mùa. Ngoài ra, việc này còn giúp cho quá trình chuyển hóa năng lượng tốt hơn, giúp trẻ nhanh tiêu hao năng lượng, nhờ đó giúp trẻ hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu thức ăn tốt hơn. Lưu ý, khi cho trẻ ra ngoài, phụ huynh cũng nên bảo vệ trẻ bằng một khẩu trang hay khăn mỏng, và nên chọn những nơi có môi trường thoáng đãng trong lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: