4 phương pháp nuôi dạy con tự nhiên chứng tỏ bạn là một người mẹ tuyệt vời

Một người mẹ tuyệt vời sẽ tìm mọi cách để giúp con mình khỏe mạnh, phát triển toàn diện tự nhiên nhất về cả thể chất lẫn tinh thần. Mặc dù chưa có một tiêu chuẩn chính xác nào đánh giá được độ đúng đắn trong cách chăm sóc, nuôi dạy con cái nhưng những dấu hiệu sau đây có thể phần nào chứng tỏ bạn là một người mẹ tốt đấy.

Thấu hiểu và tôn trọng con 

Không ép buộc con là một trong những tiêu chí hàng đầu của một người mẹ tuyệt vời. Thay vì ra lệnh cho con không được làm cái này, không được thử cái kia, người mẹ tuyệt vời sẽ hướng về những phương pháp nuôi con tự nhiên, khuyến khích con trải nghiệm và định hướng cho con tự quyết định, miễn là sở thích, hành động của con nằm trong mức độ an toàn. Có được sự thấu hiểu và tôn trọng từ mẹ, con trẻ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, thoải mái phát triển mọi vấn đề về tâm lý, không e dè sợ sệt và tự tin khẳng định dấu ấn, tính cách của bản thân trong tương lai. 

Chăm con bằng những kiến thức khoa học 

Đứng trước nhiều nguồn thông tin về vấn đề chăm sóc, nuôi dạy con từ sách báo, internet hay thậm chí là những người xung quanh,… Một người mẹ hiện đại sẽ rất “sáng suốt” trong việc lựa chọn và tiếp nhận thông tin sao cho chính xác nhất. Họ sẽ chỉ chăm con bằng những kiến thức khoa học, tham khảo các nguồn tài liệu đáng tin cậy, có cơ sở, mạnh dạn thử nghiệm, áp dụng các phương pháp nuôi dạy con mới mẻ từ các nước trên thế giới. Để làm được điều này, họ luôn chủ động tìm hiểu kỹ càng, chắt lọc thông tin và áp dụng sao cho phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình. Họ không quá lo sợ, chần chừ hay phải chờ bất cứ ai dẫn dắt. Bên cạnh đó, những người mẹ này cũng biết cách dung hòa và tham khảo thêm kinh nghiệm xác thực từ thế hệ đi trước bằng sự xác nhận của các bác sĩ, chuyên gia để lựa chọn những cách thức chăm sóc đúng đắn để con lớn khôn cách tự nhiên nhất. 

Nói “không” với bạo lực 

Khi muốn dạy dỗ con, người mẹ tuyệt vời sẽ không dùng đến bạo lực để giải quyết vấn đề, họ có những cách thức khác hay ho và khoa học hơn rất nhiều. La mắng, đòn roi sẽ chỉ khiến trẻ phải chịu thêm nhiều ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý.  

Một người mẹ tốt sẽ chỉ cho con hiểu lỗi sai bằng cách cho con cơ hội giải thích, đàm phán, và kiên nhẫn chỉ cho con biết vấn đề không đúng nằm ở đâu. Kể cả “phạt” cũng sẽ theo phương pháp tâm lý, khoa học mà vẫn đảm bảo hiệu quả như: yêu cầu con đứng úp mặt vào tường, phạt con làm việc nhà, vẽ tranh, đọc sách, không được làm điều con thích trong khoảng thời gian nhất định,…Chính phương pháp kỷ luật mềm mà rắn này sẽ giúp con điều chỉnh hành vi một cách đúng đắn nhất.Nói không với bạo lực

Sẵn sàng lắng nghe con 

Bằng cách lắng nghe con mọi lúc mọi nơi, mẹ sẽ dễ dàng hiểu tường tận những điều con suy nghĩ, những việc đang xảy ra với con để định hướng hoặc can thiệp kịp thời nếu con bị “sai hướng” hoặc gặp nguy hiểm. Khi mẹ mở lòng, trẻ sẽ cảm nhận được sự gần gũi và sẵn sàng sẻ chia với mẹ như hai người bạn, điều này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển về tâm lý cũng như cuộc sống bình thường của con trẻ trong mọi giai đoạn. Biết lắng nghe và luôn sắp xếp thời gian ở bên cạnh, động viên con chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã thực hiện thiên chức làm mẹ một cách hết sức tuyệt vời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: