fbpx

Muốn con đạt chiều cao tối đa, cha mẹ phải nhắc con làm việc này trước 10h mỗi tối

Ai cũng biết dinh dưỡng, vận động tác động đến chiều cao của trẻ, nhưng để trẻ đạt được chiều cao tối đa còn có một yếu tố quan trọng khác.

Làm cha mẹ, hầu như ai cũng quan tâm đến sự phát triển của con mình, đặc biệt là cách tăng chiều cao cho bé. Và chắc hẳn không ít một lần cha mẹ tự hỏi là phải làm như thế nào để có thể thúc đẩy chiều cao của trẻ. Về cơ bản, chiều cao tối đa của một người được xác định bởi gen của người đó. Nghĩa là những đứa trẻ có cha mẹ cao có khả năng phát triển chiều cao hơn những đứa trẻ có bố mẹ có chiều cao trung bình.

Tuy nhiên, có một số việc mà cha mẹ có thể giúp trẻ thúc đẩy phát triển chiều cao tối đa, trong đó hầu hết bố mẹ đều biết đến 1 cách phổ biến là đầu tư vào chế độ dinh dưỡng giàu canxi cho trẻ. Song cũng có một yếu tố khác ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà không phải ai cũng chú trọng đó là giấc ngủ. Tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ mỗi ngày tác động trực tiếp và quyết định phần nào chiều cao trong tương lai của trẻ.

Muốn con đạt chiều cao tối đa, cha mẹ phải nhắc con đều đặn làm việc này trước 10h mỗi tối - Ảnh 1.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng con người chủ yếu phát triển chiều cao trong giấc ngủ sâu. Vì vào thời điểm đó, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất, từ đó kích thích sự phát triển của khớp và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. 

Khoảng thời gian hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất là từ 23 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi ngủ. Do đó, cha mẹ cần khuyến khích, nhắc nhở trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối để tạo điều kiện cho sự sản sinh của hormone, giúp trẻ mỗi ngày thêm cao lớn.

National Sleep Foundation (một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy mọi người hiểu biết hơn về giấc ngủ) khuyến cáo thời gian ngủ theo độ tuổi của trẻ như sau:

Độ tuổiThời gian ngủ
0 – 11 tháng tuổi12 – 17 giờ (bao gồm các giấc ngủ ngắn ban ngày)
1 – 2 tuổi11 – 14 giờ (bao gồm các giấc ngủ ngắn ban ngày)
3 – 5 tuổi10 – 13 giờ (bao gồm các giấc ngủ ngắn ban ngày)
6 – 13 tuổi9-11 giờ/đêm
14 – 18 tuổi8-10 giờ/đêm

Hơn nữa, một phòng ngủ thoải mái và sạch sẽ cũng giúp trẻ ngủ sâu, điều này rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngoài đảm bảo con luôn đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày, bố mẹ nên chú trọng đến 2 vấn đề khác để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao tối đa ở trẻ bao gồm:

1. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng chiếm tới 32% trong sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Một chế độ ăn uống hợp lý theo từng lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Chế độ dinh dưỡng cần được chú trọng ngay từ khi các bà mẹ mang thai. Cụ thể, khi mang thai, các mẹ cần ăn các thực phẩm giàu canxi như hải sản, rau bina, đậu… để thúc đẩy sự phát triển của xương thai nhi và giúp em bé sinh ra có bộ xương rắn chắc và linh hoạt, từ đó tạo tiền đề cho chiều cao sau này.

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi chào đời, sẽ là tốt nhất nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn. Sau khi đủ tuổi ăn dặm, cha mẹ nên chú ý cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và đảm bảo đủ 4 nhóm: protein, đường, chất béo, vitamin.

Nếu muốn con cao lớn, cha mẹ đừng bỏ qua 3 bí quyết "nhỏ mà có võ" dưới đây - Ảnh 1.
Một chế độ ăn uống hợp lý theo từng lứa tuổi sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, trong hai giai đoạn vàng: từ 0 – 3 tuổi, và từ 12 – 18 tuổi, ngoài canxi, cha mẹ cũng cần quan tâm đến hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao như collagen, phốt pho, magiê, các vitamin và khoáng chất. Điều quan trọng là cha mẹ nên cho trẻ hướng đến một chế độ ăn uống lành mạnh.

Các thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, trứng, các loại trái cây và rau xanh là những thực phẩm mà trẻ cần ăn mỗi ngày. Cha mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ nhận được một nguồn protein chất lượng cao trong mỗi bữa ăn. Bởi trẻ em cần nhiều lượng protein hơn so với người lớn. Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi, protein có thể chiếm 5 – 20% tổng lượng calo và trẻ em từ 4 đến 18 tuổi, protein có thể chiếm 10 – 30% tổng lượng calo.

Về đồ ăn vặt, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Tránh uống nước ngọt như nước trái cây, soda mà hãy cho trẻ uống nước hoặc sữa thay thế. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất rất cần thiết để giúp hỗ trợ tăng trưởng ở trẻ bao gồm: Vitamin A, C, D, canxi, sắt và kẽm đều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đảm bảo con mình nhận được đủ giá trị khuyến nghị hàng ngày thông qua chế độ ăn uống.

2. Vận động

Muốn con đạt chiều cao tối đa, cha mẹ phải nhắc con đều đặn làm việc này trước 10h mỗi tối - Ảnh 5.

Vận động chiếm 20% trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Thật sai lầm khi có nhiều cha mẹ nghĩ rằng nên hạn chế các hoạt động thể chất của trẻ để bảo toàn năng lượng. Bởi trên thực tế, tập thể dục giúp cơ thể trẻ phát triển mạnh mẽ, chống béo phì và khuyến khích cơ bắp phát triển. Đồng thời, các hoạt động thể chất thúc đẩy sự phát triển của hormone tăng trưởng, do đó, xương của trẻ không chỉ khỏe hơn mà phát triển dài hơn. Các hoạt động thể chất cũng giúp kéo dài cột sống và cải thiện tư thế, làm cho trẻ đứng thẳng và cao hơn.

Một số môn thể thao có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao cho trẻ em bao gồm bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, nhảy dây, bơi lội, kéo co… Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ chơi một trong các môn thể thao trên từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày, chiều cao của trẻ sẽ phát triển vượt trội.

Ngoài ra, tập thể dục với con cũng là một cách thú vị để cha mẹ và con cái kết nối với nhau. Không cần phải cùng nhau tham gia vào các khóa học đắt tiền, bài bản, mà cha mẹ chỉ cần khuyến khích trẻ ngọ nguậy nhẹ nhàng ngón chân, ngón tay, duỗi tay, duỗi chân. Hoặc cả nhà cùng dành thời gian đi bộ trong công viên, hay cha mẹ hãy nhờ trẻ làm giúp việc nhà như rửa bát, quét nhà… cũng là cách để trẻ phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: