fbpx

Sai lầm thường gặp khi cho con bú đêm có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ, mẹ nuôi con nhỏ cần lưu ý

Nhiều mẹ thường tỏ ra bực bội mỗi khi phải thức giấc cho bé bú vào ban đêm. Mẹ nên biết rằng, cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Những em bé trước 6 tháng tuổi cần được cung cấp chất dinh dưỡng bằng sữa mẹ hoặc sữa bột. Trong giai đoạn này, chức năng dạ dày của bé chưa phát triển hoàn thiện, cữ bú cho bé cần chia làm nhiều bữa nên mẹ phải tỉnh giấc nhiều lần vào nửa đêm.

Những sai lầm các mẹ thường gặp khi cho con bú đêm

Nhiều mẹ không tỉnh táo khi cho bé bú vào ban đêm, nên vô tình làm tổn hại bé mà không hay biết. Trong khi đó lại có mẹ muốn tránh thức dậy vào ban đêm nên nghĩ ra cách cho bé ngậm vú mẹ, để bé ngủ khi đang bú. Cách này khiến mẹ có thêm thời gian ngủ đủ giấc, nhưng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

1. Bé ngủ khi đang bú sẽ ảnh hưởng đến hàm trên và hàm dưới của bé.

2. Vú mẹ dễ làm tắc nghẽn miệng mũi của bé nên gia tăng nguy cơ gây ngạt thở.

3. Nếu sữa mẹ về quá nhiều, bé không kịp nuốt sẽ dẫn đến tình trạng sặc sữa.

4. Bé ngủ khi đang bú sẽ hình thành phản ứng có điều kiện là hút sữa, bé bú sữa không theo quy luật sẽ tác động xấu đến hệ tiêu hóa.

5. Sau khi bé ngủ, sữa mẹ sót lại ở miệng sẽ chảy ngược vào tai, gây bệnh viêm tai giữa.

6. Tạo tâm lý khiến bé phụ thuộc vào việc ngậm vú mẹ.

Sai lầm thường gặp khi cho con bú đêm có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ, mẹ nuôi con nhỏ cần lưu ý - Ảnh 1.
Cho trẻ sơ sinh bú đêm tiềm ẩn nhiều rủi ro nên các mẹ cần lưu ý.

Ban đêm, bé sẽ thức dậy đòi bú sữa khoảng 2 – 3 lần nên ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ. Do đó, nhiều mẹ nhất quyết cho bé bú ở một tư thế mà không biết rằng, giữ nguyên một tư thế sẽ gây hại đối với sức khỏe của hai mẹ con.

Trong thời gian dài, khi mẹ cho bé bú ở một tư thế, sẽ khiến ngực của mẹ bên to, bên nhỏ. Ngoài ra, bé nằm bú ở một tư thế sẽ dẫn đến hiện tượng đầu méo, chèn ép hệ thống thần kinh và mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, cảm xúc của mẹ sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa. Nhiều mẹ thường nóng nảy mỗi khi thức giấc cho bé bú vào ban đêm, mẹ nên biết rằng, cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Sai lầm thường gặp khi cho con bú đêm có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ, mẹ nuôi con nhỏ cần lưu ý - Ảnh 3.

Đối với những bé chưa cai sữa vào ban đêm, mẹ nên cho bé bú đúng cách như thế nào?

1. Nuôi nấng theo nhu cầu

Sữa mẹ có tác động quan trọng trong quá trình phát triển của bé, do đó mẹ cần nhận biết kịp thời tín hiệu khi bé đang đói và cho bé bú sữa, đến khi bé tự động ngừng bú là chứng tỏ bé đã no.

2. Chú ý tư thế

Khi cho bé bú đêm, mẹ nên ngồi trên giường ở tư thế ngồi ngửa. Đối với trường hợp mẹ có lượng sữa dồi dào, tư thế bế bé bú sữa có thể khiến bé bị sặc. Mẹ nên áp dụng tư thế nằm một bên cho bé bú, nhưng hãy nhớ luân phiên thay đổi cả hai bên ngực phải và ngực trái.

Sai lầm thường gặp khi cho con bú đêm có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ, mẹ nuôi con nhỏ cần lưu ý - Ảnh 4.
Các mẹ cần tỉnh táo khi cho con bú vào ban đêm.

3. Không cho bé nằm ngửa ngay sau khi bú

Sau khi cho bé bú xong, mẹ nên vỗ nhẹ phần lưng của bé từ trên xuống dưới. Mẹ cần bế đầu và người bé nằm trên một đường thẳng để bé ợ hơi và tránh nôn trớ.

4. Duy trì tỉnh táo

Trong lúc cho bé bú đêm, mẹ cần duy trì trạng thái tỉnh táo để tránh những sai lầm đáng tiếc. Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi thì nên tìm kiếm sự trợ giúp từ người thân.

Theo Báo dân sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: