Chuyên gia khuyến cáo: 5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao, muốn con cao lớn, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn

Đây đều là những món ăn được rất nhiều trẻ em ưa thích, nhưng nếu không muốn con thấp còi thì cha mẹ nên biết cách kiểm soát và hạn chế cho con ăn.

Mong con cao lớn khỏe mạnh có lẽ là niềm ước ao của rất nhiều các ông bố bà mẹ. Nhất là trong xã hội ngày nay, khi mà yêu cầu của rất nhiều công việc đòi hỏi chiều cao, vóc dng thì các cha mẹ lại càng chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con. Nên trong cuộc sống, không hiếm những đứa trẻ tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã sở hữu chiều cao đáng mơ ước.

Thông thường, ai nghĩ rằng trẻ cứ ăn nhiều là sẽ tự dưng cao lớn, nên có không ít cha mẹ mua rất nhiều đồ ăn vặt cho con. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đồ ăn vặt không những làm con uể oải trong giờ học mà còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chuyên gia khuyến cáo: 5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao, muốn con cao lớn, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn - Ảnh 1.
Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình cao lớn.

Tiến sĩ Rashmi Dwivingi, trưởng khoa nhi làm việc tại Bệnh viện Hamidia (Ấn Độ), cho biết: “Thức ăn có mối quan hệ với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Sô cô la, khoai tây chiên, mì… là những món ăn được rất nhiều trẻ em ưa thích, nhưng cha mẹ Ấn Độ hiếm khi nào cho con ăn vì họ muốn con họ cao lớn và khỏe mạnh”.

Bên cạnh đồ ăn vặt, Tiến sĩ Rashmi còn liệt kê ra cả đồ uống có gas như nước ngọt, soda là những loại thức uống không những không bổ sung dinh dưỡng mà còn rút canxi từ xương khiến trẻ bị thấp lùn. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều đồ ăn vặt, trẻ sẽ rơi vào chứng nhuyễn xương hoặc mềm xương do thiếu vitamin D – một căn bệnh rất phổ biến hiện nay.

Do đó, Tiến sĩ Rashmi khuyên các cha mẹ nên hạn chế cho con ăn 5 loại thực phẩm kìm hãm sự tăng trưởng chiều cao sau đây.

1. Nước ngọt

5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ mà cha mẹ nên hạn chế cho con ăn tối đa theo lời khuyên của các chuyên gia - Ảnh 1.
Đồ uống có ga không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ, cô Amita Singh cho biết đồ uống có ga như nước ngọt, soda chứa nhiều phốt pho. Mặc dù đây là một khoáng chất hữu ích cho sự phát triển, nhưng nếu trẻ uống quá nhiều nước ngọt không chỉ làm sâu răng, mà còn khiến cơ thể bị dư phốt pho. Dẫn đến thận bị mất cân bằng giữa phốt pho và canxi, cho nên nó sẽ tự động rút canxi từ xương ra để đảm bảo sự cân bằng.

Chưa kể, trong đồ uống có ga còn chứa các chất phụ gia như màu nhân tạo, hương liệu, chất bảo quản có tác dụng giữ nước khiến trẻ dễ bị béo phì. Vì trọng lượng tăng nên con lười vận động. Từ đó, trẻ sẽ có mật độ xương thấp hơn so với các bạn.

Chưa kể uống nhiều nước ngọt còn khiến trẻ không muốn ăn các món ăn khác dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Chính vì thế, cha mẹ nên hạn chế cho con uống các loại thức uống có ga.

2. Cơm

5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ mà cha mẹ nên hạn chế cho con ăn tối đa theo lời khuyên của các chuyên gia - Ảnh 2.
Nếu cha mẹ ép con ăn nhiều cơm nghĩa là trẻ sẽ tiêu thụ nhiều carbohydrate và ít protein.

Mới nghe thì điều này thật là vô lý vì cơm là món ăn mà người Việt chúng ta ăn hàng ngày. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cơm chứa nhiều carbohydrate và có hàm lượng protein thấp. Cho nên, nếu cha mẹ ép con ăn nhiều cơm nghĩa là trẻ sẽ tiêu thụ nhiều carbohydrate và ít protein. Điều này làm chậm sự tăng trưởng của trẻ.

Do đó, tốt nhất là cha mẹ nên cho con ăn uống điều độ và lưu ý rằng hàm lượng carbohydrate và protein cần được cân bằng. Có như thế, trẻ mới có thể đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

3. Đậu nành

5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ mà cha mẹ nên hạn chế cho con ăn tối đa theo lời khuyên của các chuyên gia - Ảnh 3.

Tuy biết rằng đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Song Tiến sĩ Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sĩ, công tác tại Trung tâm Y tế Neuromedic tại Đại học Rochester (Mỹ), chia sẻ đậu nành chưa lên men như sữa đậu nành, đậu phụ lại chứa nhiều axit phytic làm giảm sự hấp thụ canxi. Một chế độ ăn chứa nhiều phytic sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của trẻ em.

4. Thức uống có cồn

Ai cũng biết rượu bia rất độc hại và hoàn toàn không tốt cho trẻ em. Nhưng điều mà cha mẹ cần chú ý là thức uống có cồn cũng không tốt cho trẻ vị thành niên, vì cơ thể của các con vẫn đang trong quá trình phát triển, và việc uống bia rượu sẽ kìm hãm sự phát triển đó. Bởi thế cho nên cha mẹ hãy khuyên con tránh xa các loại thức uống có cồn.

5. Kem, bánh kẹo ngọt

5 loại thực phẩm kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ mà cha mẹ nên hạn chế cho con ăn tối đa theo lời khuyên của các chuyên gia - Ảnh 5.

Theo Tiến sĩ Rashmi, những đứa trẻ ăn nhiều các loại thức ăn ngọt như bánh quy, kẹo, kem, sô cô la… thường thấp hơn so với các bạn khác. Cũng giống như carbohydrate, đường làm tăng mức insulin của cơ thể lên và ngăn trẻ phát triển chiều cao. Vì vậy, tuy không cần phải cấm hẳn con ăn đồ ngọt, nhưng cha mẹ nên hạn chế việc này kẻo con lại thấp hơn các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: